Image default

Thiết kế công nghiệp là gì?

Thiết kế công nghiệp là gì?

Thiết kế công nghiệp ( hay industrial design, tạo dáng công nghiệp, thiết kế mẫu sản phẩm ) là gì ? Mới đây nhất, tại đại Hội lần thứ 29 ở Gwangju ( Hàn quốc ), World Design Organization đã công bố định nghĩa mới về Thiết kế công nghiệp như sau :

Thiết kế công nghiệp là một quy trình giải quyết vấn đề mang tính chiến lược nhằm thúc đẩy sự đổi mới * để phát triển kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua những sản phẩm, dịch vụ, hệ thống và những trải nghiệm mới mẻ.

Một phiên bản mở rộng của định nghĩa là như sau:

Thiết kế công nghiệp là một quy trình giải quyết vấn đề mang tính chiến lược nhằm thúc đẩy sự đổi mới * để phát triển kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua những sản phẩm, dịch vụ, hệ thống và những trải nghiệm mới mẻ. Thiết kế công nghiệp thu hẹp khoảng cách giữa những gì không thể và có thể. Đây là một nghề đa năng, khai thác khả năng sáng tạo để giải quyết các vấn đề và tạo ra các giải pháp với mục đích làm cho sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm hoặc công việc kinh doanh trở nên tốt hơn.

Về cơ bản, thiết kế công nghiệp cung cấp một cách nhìn lạc quan hơn về tương lai bằng cách biến các vấn đề thành cơ hội. Nó liên kết đổi mới, công nghệ, nghiên cứu, kinh doanh và khách hàng để cung cấp giá trị và lợi thế cạnh tranh mới trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường.

Thiết kế công nghiệp theo diễn giải của World Design Organization
Thiết kế công nghiệp theo diễn giải của Industrial Designers Society of America


Ngày nay, thiết kế công nghiệp đóng một vai trò không hề thiếu trong quy trình tăng trưởng của trái đất. Thiết kế công nghiệp lấy con người làm TT, làm động lực xuyên thấu quy trình thiết kế và phát minh sáng tạo .
Nhà thiết kế công nghiệp phải có sự hiểu biết thâm thúy về nhu yếu của người dùng trải qua sự đồng cảm, sự nghiên cứu và điều tra kỹ lưỡng và thực tiễn đời sống. Bên cạnh đó họ cũng có những kỹ năng và kiến thức sâu rộng về những chuyên ngành tương quan khác như mỹ thuật, thiết kế kỹ thuật, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất bên trong, vỏ hộp, giải pháp công nghệ tiên tiến, vật tư mới, nhân trắc học … Họ cũng hiểu và coi trọng ảnh hưởng tác động kinh tế tài chính, xã hội và thiên nhiên và môi trường của việc làm và sự góp phần của họ với trách nhiệm làm cho chất lượng đời sống tốt hơn .

Thiết kế công nghiệp -Thiết kế sản phẩm – Tạo dáng công nghiệp

1. Thiết kế công nghiệp (Tạo dáng công nghiệp, Thiết kế sản phẩm)

” Thiết kế loại sản phẩm là quy trình tưởng tượng, phát minh sáng tạo và lặp lại thiết kế để tạo ra một mẫu sản phẩm mới hoặc thiết kế lại một loại sản phẩm hiện có để xử lý một yếu tố đơn cử hoặc xử lý một nhu yếu đơn cử. Chìa khóa để thiết kế mẫu sản phẩm thành công xuất sắc là hiểu được người dùng mẫu sản phẩm được thiết kế ”
” Là quy trình thiết kế vận dụng cho mẫu sản phẩm được sản xuất trải qua kỹ thuật sản xuất hàng loạt. Điều này phân biệt mẫu mã công nghiệp với mẫu mã bằng tay thủ công, trong đó hình thức của loại sản phẩm được xác lập bởi người tạo ra mẫu sản phẩm tại thời gian tạo ra nó ”
” Là hoạt động giải trí thiết kế những loại sản phẩm và dịch vụ được hàng triệu người trên quốc tế sử dụng mỗi ngày. Các nhà thiết kế công nghiệp thường tập trung chuyên sâu vào hình thức, tính năng và năng lực sản xuất của một mẫu sản phẩm, mặc dầu họ thường tương quan đến nhiều thứ hơn trong một chu kỳ luân hồi tăng trưởng. Tất cả những điều này sau cuối hướng đến giá trị toàn diện và tổng thể vĩnh viễn và thưởng thức mà mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ cung ứng cho người dùng ”
” Tạo dáng công nghiệp ( Thiết kế công nghiệp – Industrial Design – ID ) là một chuyên ngành thiết kế, sử dụng tri thức gồm có nghệ thuật và thẩm mỹ, khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến nhằm mục đích thay đổi thẩm mỹ và nghệ thuật, hình thái, công dụng, năng lực sử dụng của một mẫu sản phẩm, đồng thời tăng cấp năng lực tiếp cận thị trường theo thị yếu thẩm mĩ của người dùng hoặc ứng dụng vật tư và công nghệ tiên tiến sản xuất tiên tiến và phát triển mới ”

thiết kế công nghiệp
” Tạo dáng công nghiệp là ngành điều tra và nghiên cứu, phát minh sáng tạo hình thức mẫu sản phẩm dựa trên công dụng, đối tượng người tiêu dùng sử dụng và công nghệ tiên tiến sản xuất của mẫu sản phẩm đó. Có thể nói, tạo dáng công nghiệp quyết định hành động “ diện mạo ” của tổng thể những mẫu sản phẩm công nghiệp xung quanh tất cả chúng ta ( ví dụ bạn đang ngồi trong một chiếc xe hơi, sử dụng một chiếc điện thoại thông minh, điều khiển và tinh chỉnh một chiếc TV … thì hình dáng, sắc tố, vật liệu của những loại sản phẩm đó chính là tạo dáng công nghiệp ) ”
” Ngành tạo dáng công nghiệp thực ra là một sự phối hợp của rất nhiều chuyên ngành khác nhau như thiết kế mỹ thuật, thiết kế kỹ thuật, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất bên trong, vỏ hộp, giải pháp công nghệ tiên tiến, vật tư mới, nhân trắc học … Tuy nhiên, phát minh sáng tạo hình thức, mẫu mã của mẫu sản phẩm là một chuyên ngành chính của tạo dáng công nghiệp. Nó có quyết định hành động quan trọng bậc nhất trong việc đem lại xúc cảm tích cực cho thưởng thức của người dùng ”

2. Sự đổi mới *

” Là những việc làm hay quy trình để tạo ra những giải pháp mới, ý tưởng sáng tạo mới, mẫu sản phẩm mới … ”

” Sự đổi mới, theo nghĩa hiện đại là “một ý tưởng mới, tư duy sáng tạo mới, trí tưởng tượng mới dưới dạng sản phẩm hoặc giải pháp”. Đổi mới cũng thường được xem là việc áp dụng các giải pháp tốt hơn đáp ứng các yêu cầu mới, nhu cầu tiềm năng hoặc nhu cầu hiện có của thị trường ”

xem thêm: thiết kế công nghiệp có tương lai hay không

“Nguồn: ketoantaichinh”

Tin liên quan

Chi phí học Thiết kế Thời trang | Ngành Thiết kế Thời trang_Review 123

khoidohoa

Bản vẽ Thiết kế thời trang dạ hội ý tưởng

khoidohoa

Thiết kế thời trang-7210404 | Tuyển sinh

khoidohoa

Leave a Comment