Image default

Chia sẻ từ một tân binh theo học thiết kế thời trang

Câu chuyện khi mình bắt đầu học thiết kế thời trang 

Mình rất thích sự năng động, mới lạ và những điều mê hoặc. Với niềm thương mến quốc tế thời trang, mê hồn môn vẽ mỹ thuật và phát minh sáng tạo. Mình khát khao muốn trở thành 1 nhà thiết kế thời trang đầy kĩ năng. Ban đầu mình nghĩ thiết kế thời trang là một ngành phát minh sáng tạo đầy mê hoặc, là nơi tự do biểu lộ phong thái, gu nghệ thuật và thẩm mỹ, đậm chất ngầu của bản thân trải qua những mẫu phục trang, mà không cần phải viết ra giấy hay nói thành lời. Thế là mình đã quyết định hành động lựa chọn theo đuổi tham vọng của mình .

Những suy nghĩ – tìm hiểu ban đầu

Khi xác lập được sự mê hồn và niềm yêu dấu của mình, mình đã lên mạng tìm hiểu và khám phá về chuyên ngành thời trang, stylis … Thấy ngành này cần rất nhiều những kĩ năng gồm có : Vẽ, May, drapping, làm rập, đồ hoạ và kĩ năng nghiên cứu và điều tra, tìm tòi, tiếp xúc cũng rất quan trọng trong đó kỹ năng và kiến thức ngành chính là nền tảng. Mình phải am hiểu về sắc tố, vải và chất lượng của vải, cụ thể trên phục trang .. v .. Quả thực thời trang gồm có nhiều kỹ năng và kiến thức hơn mình nghĩ. Lúc đó mình cũng nghĩ rằng chắc như đinh là phải có năng khiếu sở trường vẽ mới hoàn toàn có thể theo đuổi được thiết kế thời trang. ( Và đó là vốn hiểu biết bắt đầu mà mình hoàn toàn có thể tìm kiếm được trên mạng )

Sau đó mình tìm hiểu và khám phá trên nhiều website về việc dạy và học thiết kế thời trang. Mình đã đến vài TT để hỏi và muốn được tư vấn trực tiếp về nghề. Thế rồi mình đã chọn cho mình một TT để học thiết kế thời trang. Như những tâm lý khởi đầu “ chắc như đinh là phải có năng khiếu sở trường vẽ mới hoàn toàn có thể theo đuổi được thiết kế thời trang “ nghĩ môn vẽ là môn quan trọng tiên phong mình cần học thứ nhất và mình đã đăng kí một khoá học trong đó có môn vẽ .

Trước khi đến với DEC mình đã học ở một TT khác ngoài TP.HN, mình lúc đấy cũng không biết nhiều về việc học trong nghành này nên như thế nào. Nên mọi quyết định hành động của mình cũng mang tính cảm tính nhiều, vậy là mình chọn một TT khác không phải DEC và mở màn hành trình dài nơi đây và mở màn những thưởng thức tiên phong .

MÌNH ĐĂNG KÝ HỌC Ở TRUNG TÂM HỌC KHÁC TRƯỚC KHI ĐẾN VỚI DEC

Vào đầu khoảng chừng tháng 6/2017 mình khởi đầu ra TP. Hà Nội nhập học, mình chọn một khoá học “ thiết kế “ ở một TT X mà mình không tiện nêu tên với thời lượng học đến lúc ra BST là khoảng chừng 48 buổi và 2 buổi đi khảo sát trong thực tiễn ở những công ty thao tác về thời trang. ( Theo như mình được tư vấn thì, xong là hoàn toàn có thể đi làm luôn .. cũng như những hứa hẹn về việc làm đầu ra … còn thế nào thì hồi sau mình sẽ kể tiếp )

– Mình học tuần 3 buổi cách nhau, do thời hạn của mình khá rảnh vì chưa có đi làm full time và không học ở đâu nữa cả nên mình được sắp xếp học từ lúc 3-6 h chiều để học cùng cả chị đi làm. Bộ môn tiên phong khi học đó chính là “ vẽ ”, trước đây mình cũng có luyện qua ở nhà và tối ở nhà rảnh nên mình có thời hạn ôn luyện việc học của mình nhanh hơn những chị trên lớp và cũng ít phải sửa bài .. ( thế là mình được khen nhiều hơn  ) .

Giáo viên ban đầu đưa mình “ thước kẻ, giấy A4, tẩy, chì “.

– Trong quy trình học giáo viên cho bọn mình hết công thức để vẽ. Bạn cứ cảm xúc nó như toán học vậy, đầu dài bao nhiêu cm, vai rộng bao nhiêu cm rồi thầy chỉnh sửa nét … tại vì do vẽ theo công thức hơi “ cứng ngắc “ như vậy nên việc tăng trưởng lên mình thấy rất khó nên hình vẽ cũng mãi chỉ đến thế mà thôi. Và mình được khuynh hướng ngay từ đầu vẽ chỉ là thứ giúp mình truyền tải sáng tạo độc đáo. Chứ mãi cho tới ngày đến DEC đọc 1 số ít bài trên website và trong lúc tư vấn mình mới biết rõ hơn ngoài trong lúc vẽ bạn còn được học n cái khác tương quan để làm cầu nối cho quy trình sau này nữa. . .

chia-se-tu-mot-tan-binh-hoc-thiet-ke-thoi-trang 1_zpsdkyampsd.jpgMình khởi đầu học vẽ khung hình người phụ nữ trên giấy A4 với những tỉ lệ được đo đạc kĩ lưỡng bằng thước có đơn vị chức năng là xăng-ti-mét. Mình được nhận xét rằng có năng khiếu sở trường và nhận được rất nhiều những lời khen trong quy trình học. Điều đó khiến mình rất hãnh diện .

Một dáng đứng thẳng có công thức do mình được xu thế nên phần lớn những bài của mình đều là đứng trực diện .. Còn khi quay nghiêng thì mình tự ước đạt theo chứ thầy không có chỉ bảo tận tình cho mình và chỉ rõ cho mình, mình cũng không biết điều này như nào vì lúc đó mình chưa học nơi khác nên cũng không nhiều điều kiện kèm theo để so sánh dẫn tới yếu tố mình vướng mắc .

Khi mình học, vẽ không phải là môn học chính mà nó được xen kẽ nhiều môn khác như lịch sử dân tộc thời trang, lịch sử vẻ vang những hãng thời trang ( những cái này mình giờ mới biết là nó nằm nhiều trên Google. com chứ không được chỉnh sửa và biên tập đơn cử gì cả, điều này vô tình làm mình cảm thấy khá tuyệt vọng … ) .. sau đó mình học Bộ sưu tập là kết thúc khoá “ thiết kế thời trang của mình “ .. Mình cũng trải qua khoá làm BST rồi, nhưng mình thấy thật sự nó KHÔNG ỔN một chút ít nào cả, mình không thoả mãn nhưng sẽ không tiện nói ra cho quản trị học viện chuyên nghành vì mình ngại va chạm. ( 2 buổi đi thực tập của mình là một nhà may sản xuất chứ không phải một đơn vị chức năng làm thiết kế chuyên nghiệp )

chia-se-tu-mot-tan-binh-hoc-thiet-ke-thoi-trang 2_zpsdpbvasiu.jpgĐây là 1 số ít bài mình vẽ bằng những kỹ năng và kiến thức khác mình biết và hầu hết là mình mầy mò và luyện thêm ở nhà với bộ công thức trên. Nếu bạn chưa học thì nhìn chúng cũng không đến nỗi nào chứ nhỉ ^ ^ .. Nhưng mình trải qua rồi câu truyện nó cũng khác hơn .

Trong quy trình học vẽ thì mình có biết thêm rằng, thiết kế thời trang trên máy tính đang rất cần. Thế rồi mình muốn được học vẽ trên máy tính, nhưng tại TT đó không có lớp học vẽ trên máy nên mình đã tìm đến TT thiết kế thời trang DEC để được học thêm kĩ năng vẽ trên máy tính ( Lúc này thì mình vẫn còn đang rất tự tin về năng lực vẽ tay của mình nhé, vì mình chưa biết gì về những điều mình viết phía dưới cả, đáng nhẽ ở đây bắt học viên học hết VẼ TAY mới sang VẼ MÁY nhưng do mình nói mình “ biết rồi ” nên giáo viên cứ dạy mình và bảo mình là … có gì thì “ học lại ” sau nếu EM CẦN ) .

Cảm giác khởi đầu khi bước vào lớp, tràn ngập căn phòng là những ánh sáng vàng ấm cúng khiến mình có 1 cảm xúc rất thân mật, thân quen. Ở đây mọi người được huấn luyện và đào tạo theo năng lượng cá thể và mình thấy con người ở đây cũng rất dễ mến, không khí lớp học luôn vui tươi .

Mình bắt đầu trải nghiệm môn học vẽ máy tại DEC. Thế nhưng khi mình được yêu cầu vẽ ước lượng tỉ lệ người phụ nữ trưởng thành thì … ôi, thật là tệ, mình k thể vẽ được. Mình không thể vẽ đúng được nếu như không có thước đo. Trước đó mình đã  quen phụ thuộc vào cái thước rồi, mình không có khả năng cảm nhận và ước lượng tỉ lệ người. Điều đó đã làm mình thấy xấu hổ trước các bạn học viên đang học vẽ diễn họa ở đó. Và quan trọng hơn là mình đang hiểu sai vấn đề.. ở đây là ở mức “ nghiêm trọng “ khi làm một bài dựng khung.

Một số bài của các chị đi trước mà mình biết khi học chung lớp :

chia-se-tu-mot-tan-binh-hoc-thiet-ke-thoi-trang 4_zps703rt3no.jpgBài này là bài mặt và hoạt động cũng như tả chất của chị Thuý !

chia-se-tu-mot-tan-binh-hoc-thiet-ke-thoi-trang 3_zps9570mudr.jpgBài này là bài của mấy chị Trâm, Thuỷ, Hiền những nàng ta còn nhiều bài đẹp hơn .. khi nào bạn ghé DEC cứ mở sổ mà coi .. thích hơn hình chụp mình lấy trên Page nhiều. ( quan trọng là mấy chị ý nắm cũng khá chắc tỉ lệ, chất … )

Sự bỡ ngỡ và những khó khăn khi bắt đầu học vẽ diễn họa thời trang ở DEC

Trải qua việc đó mình mới biết rằng cảm xúc về tỉ lệ người rất quan trọng, tức là người vẽ phải có năng lực ước lệ tốt. Để tránh sai lầm đáng tiếc như lần trước mình cũng khám phá và hay vướng mắc đặt những câu hỏi vì sao vì sao ? Nói chung bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng mình là một đứa hỏi rất nhiều. May thay giáo viên ở DEC kiên trì hoàn toàn có thể nghe hết và giải đáp hết cho mình ( cười * )

Tại sao điều đó lại quan trọng?

( Phần này mình sẽ lý giải bằng toàn bộ những gì mình biết và thưởng thức ) Bởi bạn phải thực sự hiểu về con người, tỉ lệ người thì bạn mới hoàn toàn có thể dữ thế chủ động vẽ được những dáng người phong phú và đa dạng và phong phú. Tiếp đó bạn sẽ nâng cao xúc cảm, sự nhạy cảm về cái đẹp khi học vẽ. Và bạn thiết kế phục trang trên chính khung hình người mà, bạn phải hiểu những điểm nối, điểm ngắt và những cử động của con người chứ .

Nhận thức được điều đầu tiên vô cùng quan trọng đó, mình đã quyết định học vẽ tử tế lại từ đầu bằng khóa vẽ tay ở đây. ( Tại vì những điều trên.. mình thấy .. ôi trời ạ.. mình học sai rồi.. phải bắt đầu lại.. không thì hổng mất.  )
 

Bắt đầu học bài 1 – bài học đầu tiên về tỉ lệ người. Mình được học chia tỉ lệ rất rõ ràng, chính xác mà không cần dùng thước. Và mình được luyện tập thói quen vẽ bằng sự cảm nhận của mình, vẽ bằng sự ước lượng, không phải phụ thuộc vào bất cứ dụng cụ nào không cần thiết. ( Vì mình biết rằng không có một ai vẽ mà dùng thước cả.. mình cũng tìm hiểu rất nhiều người nổi tiếng trong nghề như DIOR, Alexander Wang, Alexander Maqueen nhưng không thấy ông nào cầm thước vẽ cả  ).. mình thấy việc trước kia mình học sai sai và nó là cái sai đầu tiên mình nhìn thấy… Được giảng dạy trực tiếp bằng những hình ảnh trực quan của giáo viên, giúp mình tiếp cận gần hơn tới lĩnh vực mình yêu thích. Giáo viên phân tích cách vẽ cho mình rất kĩ càng, tỉ mỉ và sát thực.  Từ tư thế vẽ, nét vẽ, cách dựng hình và các cách vẽ tả chất liệu từng bài. ( Nghe lại nhỉ, mấy đứa em 10, 11 tuổi học cùng phải còn phải học cả cách cầm bút đấy ..  vì mọi người ở đây cho rằng mọi thứ phải chuẩn chỉ ngay từ đầu.. mà cũng đúng thật, cầm bút sai khi đi vẽ dài khó lắm đấy )

– HÌNH yêu cầu trước tiên phải CHUẨN, HỌA đi sau yêu cầu là phải ĐẸP,  vậy khi vẽ mới “đúng và đẹp” được. Như vậy là mình sẽ luyện tập được kĩ năng vẽ thuần thục, vẽ tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác. Từ đó mình nắm được những khái niệm về cơ thể người, về hình họa, về thời trang và cả về các chất liệu vải. Tiếp đến thêm 2-3-4 cái nhận định sai của mình nữa.. mình đang dần giác ngộ ..

Sự giác ngộ 

Mình nhận ra rằng trước khi vẽ phác họa 1 cái gì đó thì mình phải hiểu về đặc thù, đặc trưng, đặc thù của nó. Và vẽ diễn họa sẽ cho ta hiểu về sự vật đó, đó chính là cái gốc tiên phong bạn cần vun đắp. Để vẽ được một dáng người mẫu chuẩn về mặt bố cục tổng quan cũng như đúng tỉ lệ và0 cấu trúc khung hình người, yên cầu người học phải rèn luyện kiến thức và kỹ năng vẽ tiếp tục. Và như vậy thì 7 – 15 buổi học tất cả chúng ta không hề học xong được, mà tất cả chúng ta cần sự kiên trì bền chắc và nỗ lực hàng ngày .. hơn hết là cần phải có sự chỉ bảo dạy dỗ đúng “ giải pháp và xu thế rõ ngay từ đầu “ như cái câu mẹ mình hay nói ở nhà “ Không thầy đố mày tạo ra sự “ .

Giờ đây, mình hoàn toàn có thể làm chủ bút vẽ của mình. Làm chủ bút vẽ bộc lộ khuôn mặt, tỷ suất khung hình người, biểu lộ dáng tĩnh và dáng hoạt động. Làm chủ bút vẽ khi miêu tả những vật liệu, những mẫu mã phục trang theo giới tính, phụ kiện theo phục trang. Làm chủ bút vẽ bộc lộ sắc tố biến hóa đa dạng và phong phú dựa trên màu nước, chì sáp, … ( Khi viết bài này mình chưa học hết khoá vẽ tay ở đây đâu, vì mình chưa đạt 1 số ít tiêu chuẩn và độ hiểu biết nên cứ phải học thôi, khi xong mình sẽ update thêm vào bài này cho những bạn nhé )

Mình nghĩ rằng mình đã tìm đúng phương pháp học cho mình rồi. Thực sự rằng vẽ diễn họa thời trang bằng thước chẳng chuyên nghiệp chút nào. DEC đã giúp mình nhận ra rằng, việc học vẽ không quá khó như bạn vẫn tưởng. Tìm đúng chiêu thức là bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể vẽ được mà chẳng cần đến hoa tay hay năng khiếu sở trường bẩm sinh như người ta vẫn truyền tai nhau. Quan trọng hơn cả là không phải mất quá nhiều thời hạn. Chỉ với 3 tiếng mỗi ngày trong vòng 120 ngày, bạn sẽ luyện được cho mình một tư duy thị giác phát minh sáng tạo về góc nhìn thẩm mỹ và nghệ thuật, thẩm mỹ và nghệ thuật và trọn vẹn làm chủ được bàn tay của mình để theo đuổi đam mê đến cùng .

( Khi có những khái niêm cơ bản và hiểu cơ bản về cơ thể… )

Sau đó mình mở màn học khoá tiếp theo ở đây là Cắt và May với thời lượng học là 1,5 năm với thời hạn học như mình và đúng như những gì mình đang được học từ khoá vẽ nơi đây khi đến cắt may thì mình như được nâng lên một “ nhận thức “ mới khác với những bạn không được học. ( Đôi lúc mình nghĩ những bạn học cũ của mình hơi thiệt thòi vì chưa biết, mình vẫn chưa tốt nghiệp vẽ đâu vì nó còn khá dài mà mình muốn vừa học này vừa học kia cho sướng ý mà ) .

chia-se-tu-mot-tan-binh-hoc-thiet-ke-thoi-trang 7_zpsjihwwobw.jpgMột loại sản phẩm mà những bạn ý triển khai ở lớp kỹ thuật cắt may ở đây !

Nghệ thuật tạo mốt phục trang gắn liền với đặc thù cấu trúc và tỷ suất khung hình người. Đặc biệt khi bạn học cắt, may bạn mới biết rằng bạn cần phải hiểu tỉ lệ, cấu trúc khung hình người quan trọng như thế nào để triển khai được những đường cắt, đường chiết, đường ly một cách tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất. Giờ thì mình đang học và ra được những loại sản phẩm tiên phong rồi, mình rất vui vì điều đó khi lần đầu mình may được một chiếc Juyp và mang sang lớp vẽ. Chị Trang ( một người chủ chuyên làm xưởng và thiết kế ) khen mình về đường may cũng như những cụ thể kỹ thuật. Để bảo vệ, cả nhóm lại lôi ra phẫu thuật để xem đây có đúng không ( ở đây có cả những chị làm xưởng khác nữa như chị Trang ). Kết quả, mình được hài lòng và mẫu sản phẩm của mình đã đạt tiêu chuẩn. Mình vui tươi và nhận lời khen này. Và liên tục học ^ ^ ~

Kết luận

Tới giờ mình vẫn phải luyện vẽ để cho thật am hiểu tỉ lệ khung hình người và mọi thứ như để có móng vững vàng cho khoá cắt may của mình. Sâu hơn nữa là mình muốn đạt tới khoá “ trang trí “ và “ sáng tác “ ở đây. Chắc phải cố gắng nỗ lực rất nhiều rồi, hẹn những bạn 2 năm nữa nhé
Muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang – Fashion Designer, hay chỉ đơn thuần là tự tay thiết kế những item độc lạ, hợp thời cho mình và người thân trong gia đình, thì thứ nhất, bạn hãy có có mình một cái gốc vững vàng nhé .

Tới tận đây các bạn vẫn đọc những dòng chia sẻ của mình ah. “ Chúc các bạn có quyết định học tập đúng đắn để tiếp sức chinh phục giấc mơ của mình nhé ^^

Xem thêm: Top 12 Trung tâm học tiếng Pháp tốt nhất ở TPHCM

“Nguồn:

Tin liên quan

Lác mắt với đồ án cuối kỳ độc – lạ của sinh viên Thiết kế thời trang 2022

khoidohoa

Mỹ thuật công nghiệp_Mã ngành 7210103

khoidohoa

Du học ngành thiết kế đồ họa (Design) – Nên học ở đâu tốt nhất?

khoidohoa

Leave a Comment