Image default

Các ngành nghề liên quan đến Thiết kế đồ họa, liệu bạn đã biết?

Nếu bạn đã quyết định theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa thì việc tìm hiểu rõ về những vị trí và công việc xung quanh lĩnh vực này sẽ giúp bạn định hướng đúng đắn con đường sự nghiệp tương lai cho mình. Trong bài viết này Arena sẽ bật mí cho bạn các ngành nghề liên quan đến Thiết kế đồ họa và cung cấp cái nhìn chi tiết về công việc đối với từng ngành nghề. Bạn còn chần chờ gì mà không tìm hiểu ngay thôi.

1. Giám đốc nghệ thuật – Art Director

Giám đốc thẩm mỹ và nghệ thuật là những người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm khuynh hướng phong thái và hình ảnh trực quan trên tạp chí, báo chí truyền thông, vỏ hộp mẫu sản phẩm và các tác phẩm điện ảnh – truyền hình. Họ tạo ra thiết kế toàn diện và tổng thể của một dự án Bất Động Sản và chỉ huy những đội nhóm tiến hành tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ và nội dung tương quan .
Giám đốc nghệ thuật - một ngành nghề liên quán đến thiết kế đồ họa

Công việc của một Giám đốc nghệ thuật đòi hỏi họ phải am hiểu các yếu tố thiết kế của dự án đồ họa, từ đó truyền cảm hứng cho những người lao động sáng tạo khác triển khai nhiệm vụ. Bên cạnh đó, họ quản lý ngân sách của dự án, đảm bảo công việc diễn ra đúng thời hạn và đạt được thành công đề ra.
Giám đốc nghệ thuật và thẩm mỹ thường giám sát việc làm của các nhà thiết kế đồ họa, nhà phân phối, các nghệ sĩ để phát minh sáng tạo nên những mẫu sản phẩm cơ bản gồm có :

  • Các ấn phẩm xuất bản như: tạp chí, báo giấy;
  • Hình ảnh phục vụ cho truyền hình, phim truyện;
  • Bối cảnh sự kiện biểu diễn, buổi hòa nhạc, lễ hội;
  • Sản phẩm phục vụ chiến dịch quảng cáo;

Đối với mỗi dự án thiết kế đồ họa, giám đốc nghệ thuật xác định phong cách tổng thể cũng như thông điệp truyền đạt trực quan đến đối tượng khán giả mục tiêu. Họ thể hiện ý tưởng, định hướng và yêu cầu của mình với các graphic designer. Sau đó các designer sẽ tạo ra các sản phẩm trực quan như hình minh họa, đồ họa, ảnh chụp, infographic, kiểu chữ, đồ thị, hoặc những bản thiết kế sân khấu và phim trường, dựa trên tầm nhìn của giám đốc nghệ thuật.

Có thể nói Giám đốc nghệ thuật và thẩm mỹ là vị trí cấp cao trong các ngành nghề tương quan đến Thiết kế đồ họa. Đây cũng là vị trí mà rất nhiều graphic designer mong ước hướng đến trong sự nghiệp của mình. Ở cương vị Art Director, bạn không chỉ thực thi một loại sản phẩm đồ họa chuyên biệt mà quản trị một đội nhóm tiến hành các chiến dịch / dự án Bất Động Sản dài kì. Đặc biệt, sự ảnh hưởng tác động phong thái của một Giám đốc phát minh sáng tạo tới nền công nghiệp thiết kế là cực kỳ lớn .

2. Quản lý marketing – Marketing Manager

Trong quốc tế kinh doanh thương mại sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ, các Nhà quản trị Marketing luôn hướng đến tiềm năng ngày càng tăng sự chăm sóc của thật nhiều người mua đến mẫu sản phẩm của họ. Chính thế cho nên, trong đội nhóm của họ luôn cần tới những graphic designer để tạo ra các loại sản phẩm thiết kế đồ họa – yếu tố trực quan không hề thiếu trong bất kỳ kế hoạch marketing nào .

Nhà quản lý Marketing là một nghành nghề liên quan đến thiết kế đồ họa

Những Nhà quản lý marketing lãnh đạo đội nhóm sử dụng kiến ​​thức thị trường và phân tích dữ liệu để ước tính lượng sản phẩm mà người tiêu dùng muốn và xác định thị trường mới cho sản phẩm của khách hàng.
Các nhà quản trị marketing thao tác ngặt nghèo với các giám đốc quản lý để theo dõi các xu thế, nghiên cứu và phân tích, tổng hợp tài liệu về thị trường cũng như loại sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Từ đó, họ thiết kế xây dựng kế hoạch tiếp thị cho loại sản phẩm hoặc dịch vụ và trực tiếp thao tác với các graphic designer tạo nên các thiết kế đồ họa quảng cáo thôi thúc kinh doanh thương mại .

Xem thêm: Mọi thứ về Thiết kế đồ họa quảng cáo – Marketing Graphic Design

3. Giám đốc sáng tạo – Creative Director

Giám đốc phát minh sáng tạo là người đưa ra các quyết định hành động phát minh sáng tạo cấp cao, từ đó họ giám sát quy trình hình thành tác phẩm phát minh sáng tạo như hình ảnh quảng cáo, video, sự kiện hoặc nhận diện tên thương hiệu. Các vị trí giám đốc phát minh sáng tạo thường được tìm thấy trong ngành thiết kế đồ họa, phim ảnh, âm nhạc, game show điện tử, thời trang, quảng cáo, tiếp thị quảng cáo hoặc vui chơi, hoặc các công ty tăng trưởng web và tăng trưởng ứng dụng .
Giám đốc nghệ thuật trong quá trình làm việc

Nếu như Giám đốc nghệ thuật tập trung vào tính thẩm mỹ của các sản phẩm trực quan thì Giám đốc sáng tạo sẽ tập trung vào hình ảnh doanh nghiệp mà họ đại diện.
Giám đốc phát minh sáng tạo là một vai trò quan trọng trong toàn bộ các ngành tương quan đến thiết kế đồ họa và vui chơi. Trách nhiệm của giám đốc phát minh sáng tạo cơ bản gồm có : Chỉ đạo thiết kế truyền thông online, thiết kế tương tác và chuyển tiếp sáng tạo độc đáo trong bất kỳ công việc nào được giao .
Giám đốc phát minh sáng tạo được biết đến là người hướng dẫn đội ngũ nhân viên cấp dưới có kỹ năng và kiến thức và kinh nghiệm tay nghề tương quan đến thiết kế đồ họa, mỹ thuật, đồ họa hoạt động và các nghành nghề dịch vụ công nghiệp phát minh sáng tạo khác. Đây cũng là vị trí quản trị mà nhiều nhà thiết kế đồ họa tập trung chuyên sâu hướng đến .

4. Nghệ nhân thủ công và mỹ nghệ – Craft and Fine Artists

Các nghệ nhân thủ công bằng tay và mỹ nghệ thao tác với nhiều vật liệu khác nhau, gồm có gốm sứ, thủy tinh, dệt may, gỗ, sắt kẽm kim loại, giấy, tre, nứa, … Họ sử dụng những vật tư này để tạo ra những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật độc lạ, ví dụ điển hình như đồ gốm, mền, kính màu, đồ nội thất bên trong, đồ trang sức đẹp, quần áo, … Nhiều nghệ nhân thủ công bằng tay sử dụng các kỹ thuật thiết kế đồ họa như vẽ tranh, phác thảo và in ấn – để thêm các nét triển khai xong cho loại sản phẩm của họ .

Các nghệ nhân thường tọa lạc tác phẩm của họ trong kho lưu trữ bảo tàng, trong các phòng tọa lạc thẩm mỹ và nghệ thuật thương mại hoặc phi doanh thu, tại hội chợ bằng tay thủ công, trong các bộ sưu tập của công ty, trên nền tảng kỹ thuật số và tại nhà riêng .
Một số tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật của họ hoàn toàn có thể được chuyển nhượng ủy quyền ( do người mua nhu yếu ), nhưng hầu hết được bán bởi nghệ sĩ hoặc trải qua các phòng tọa lạc hoặc đại lý thẩm mỹ và nghệ thuật tư nhân .

5. Nhà xuất bản – Publishers

Nhiều người cho rằng việc làm xuất bản không hề tương quan đến Thiết kế đồ họa, nhưng trong thực tiễn đây lại là hai ngành nghề có mối quan hệ rất thân thiện. Nhà xuất bản cần sử dụng ứng dụng chuyên sử dụng để thiết kế đồ họa hoặc bố cục tổng quan trang cho báo, sách, tài liệu quảng cáo và các loại sản phẩm khác được in hoặc xuất bản trực tuyến .
Nhà xuất bản thường thao tác với những người làm công tác làm việc thiết kế, tiếp thị quảng cáo – quảng cáo gồm có nhà văn, biên tập viên và các graphic designer. Thông thường, nhà xuất bản thao tác với các nhà thiết kế đồ họa để đưa ra hình ảnh bổ trợ cho văn bản và tương thích với nội dung có sẵn .

6. Các nhà phát triển web – Web Developer

Trong các ngành ngành nghề tương quan đến Thiết kế đồ họa, Web Developer là nghề được truy lùng số 1 lúc bấy giờ. Các nhà tăng trưởng web tạo và duy trì các website. Họ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về các góc nhìn kỹ thuật của website, ví dụ điển hình như hiệu suất, dung tích, vận tốc và lượng truy vấn của mà website hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý .
Về góc nhìn đồ họa hiển thị, nhà tăng trưởng web quản trị, phát minh sáng tạo và thử nghiệm bố cục tổng quan website hoặc giao diện, các công dụng và điều hướng bảo vệ thuận tiện cho người dùng. Trong quy trình triển khai việc làm này họ phải vận dụng rất nhiều kỹ năng và kiến thức tương quan đến ngành Thiết kế đồ họa .
Các nhà phát triển web còn chịu trách nhiệm kiểm soát những nội dung xuất hiện web. Những nội dung này bao gồm văn bản, kiểu chữ, logo, hình ảnh, đồ họa chuyển động, video. – Sản phẩm đồ án thiết kế website của học viên Arena Multimedia.
Khi tạo một website, các nhà tăng trưởng web và các designer tập trung chuyên sâu thực thi 2 yếu tố thông điệp truyền tải và công dụng giải quyết và xử lý của website. Họ kiến thiết xây dựng các loại website đơn cử, ví dụ điển hình như website thương mại điện tử, tin tức hoặc game show, để cung ứng nhu yếu của người mua. Các loại website khác nhau nhu yếu các ứng dụng khác nhau. Ví dụ : một website game show phải có năng lực giải quyết và xử lý đồ họa nâng cao, trong khi một trang thương mại điện tử sẽ cần một ứng dụng giải quyết và xử lý giao dịch thanh toán .
Nhà tăng trưởng quyết định hành động các ứng dụng và thiết kế nào sẽ tương thích nhất với website. Trong khi đó nhà thiết kế đồ họa tập trung chuyên sâu vào giao diện và năng lực sử dụng của các yếu tố này trên các trình duyệt hoặc thiết bị di động ..

7. Nhà thiết kế công nghiệp – Industrial Designer

Các nhà thiết kế công nghiệp tập trung phát triển chức năng của các sản phẩm được sản xuất, chẳng hạn như ô tô, thiết bị gia dụng, đồ chơi,… Họ kết hợp nghệ thuật thiết kế đồ họa, kinh doanh và kỹ thuật để tạo ra các sản phẩm mà mọi người sử dụng hàng ngày. 

Các nhà thiết kế công nghiệp cũng xem xét tính năng, tính thẩm mỹ và nghệ thuật, chi phí sản xuất và năng lực sử dụng của mẫu sản phẩm khi tăng trưởng loại sản phẩm .
Nhà thiết kế công nghiệp - một ngành nghề liên quan đến thiết kế đồ họaCác nhà thiết kế công nghiệp sáng tạo và thử nghiệm nhiều bản vẽ đồ họa khác nhau để đảm bảo sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Nguồn ảnh: careerexplorer.com.

8. Nghệ sĩ đa phương tiện và hoạt hình – Multimedia Artists and Animators

Các nghệ sĩ đa phương tiện và phim hoạt hình thao tác trên phong phú các nền tảng phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo. Một số tập trung chuyên sâu vào việc tạo phim hoạt hình hoặc game show điện tử. Những người khác tạo hiệu ứng hình ảnh mô phỏng ( CGI ) cho phim ảnh và chương trình truyền hình. Các họa sỹ phim hoạt hình khác thiết kế khung cảnh hoặc hình nền cho các khu vực .

Thông thường, nghệ sĩ đa phương tiện và hoạt hình làm việc theo nhóm để phát triển các dự án lớn từ phim truyện, hiệu ứng hình ảnh hoặc trò chơi điện tử. Nhiều thành viên đảm nhiệm một phần của dự án, và sau đó các phần này được ghép lại với nhau để tạo ra một hình ảnh động gắn kết hoàn chỉnh. Trong suốt quá trình này họ thường phải áp dụng rất nhiều kiến thức liên quan đến Thiết kế đồ họa, đặc biệt là kiến thức về Thiết kế đồ họa 3D.

Nếu bạn đang định hướng lựa chọn theo đuổi ngành Mỹ thuật đa phương tiện thì đừng bỏ qua bài viết 8 Điều cần biết để trở thành Chuyên gia Mỹ thuật đa phương tiện

Trên đây là toàn bộ thông tin về các ngành nghề liên quan đến Thiết kế đồ họa. Có thể thấy, việc học Thiết kế đồ họa sẽ giúp bạn ứng dụng được trong rất nhiều ngành nghề. Nếu bạn còn băn khoăn về ngành Thiết kế đồ họa, hãy liên hệ Arena Multimedia để được tư vấn chính xác nhất.

xem thêm: khối ngành đồ họa liệu có ổn định trong tương lai

Tin liên quan

Các lĩnh vực thú vị của thiết kế đồ họa

khoidohoa

Cách vẽ dáng người trong thiết kế thời trang bằng bút chì

khoidohoa

Mức lương thiết kế đồ họa hiện nay? Có tương lai hay không?

khoidohoa

Leave a Comment