Image default

Top 10 công việc thiết kế đồ họa hấp dẫn không thể bỏ qua

Ngành thiết kế đồ họa là một trong những ngành có nhiều thời cơ việc làm nhất lúc bấy giờ. Nhân viên thiết kế đồ họa luôn được nhiều nhà tuyển dụng săn lùng tại rất nhiều nghành nghề dịch vụ ngay khi mới tốt nghiệp .

Ngành thiết kế đồ họa là một trong những ngành có nhiều cơ hội việc làm nhất hiện nay. Nhân viên thiết kế đồ họa luôn được nhiều nhà tuyển dụng săn đón tại rất nhiều lĩnh vực ngay khi mới tốt nghiệp.

Trên các trang tuyển dụng thiết kế đồ họa, con đường thăng quan tiến chức sự nghiệp cho dân thiết kế đồ họa cũng rộng mở với phong phú Lever như : nhân viên thiết kế cấp cao, giám đốc thiết kế, trưởng nhóm thiết kế, giám đốc phát minh sáng tạo …

Hiện nay, Graphic Design là ngành nghề đã không còn xa lạ gì với các bạn trẻ. Tuy nhiên, ít bạn có thể hiểu thiết kế đồ họa là gì cũng như các công việc của ngành thiết kế đồ họa khi ra trường. Trong bài viết dưới đây, 123job sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc đó. 

I. Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là gì?  Thiết kế đồ họa hay còn gọi là Graphic Design được hiểu đơn giản là sự kết hợp giữa các ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nghệ thuật của nhân viên thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa là việc sử dụng các công cụ thiết kế đồ họa để truyền tải thông điệp tới khách hàng bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng đi sâu vào lòng người. Có thể nói, thiết kế đồ họa là một loại hình nghệ thuật kết hợp hài hoà giữa các hình ảnh, chữ viết và ý tưởng sáng tạo nhằm truyền đạt thông điệp của doanh nghiệp một cách hiệu quả, qua các sản phẩm in ấn hoặc trực tuyến.

Thiết kế đồ họa thường xuất hiện ở khắp nơi trong cuộc sống, dưới dạng là tạp chí, poster quảng cáo, các banner tuyên truyền,… Đặc biệt, với những thiết kế đồ họa thể hiện được giá trị, chất lượng đời sống của con người đang ngày càng phát triển. 

II. Top 10 công việc ngành thiết kế đồ họa hot nhất hiện nay

Top 10 công việc ngành thiết kế đồ họa hot nhất hiện nay
Top 10 việc làm ngành thiết kế đồ họa hot nhất lúc bấy giờ

1. Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Thương hiệu luôn giữ một vị trí quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, nó là cầu nối trong mối quan hệ của công ty với người mua. Vì vậy, bộ nhận diện tên thương hiệu được ví như là bộ mặt của doanh nghiệp, mỗi bộ nhận diện tên thương hiệu đều chứa đựng trong đó là truyền thống, văn hóa truyền thống, kinh nghiệm tay nghề của doanh nghiệp đó muốn truyền tải tới người mua của mình .

Tuyển dụng thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đang rất gay gắt. Nhằm tìm ra nhân viên thiết kế đồ họa tốt nhất để tạo hình cho các sản phẩm của công ty trong một bộ nhận diện thương hiệu như về Logo, kiểu chữ, thư viện hình ảnh,… nhằm thể hiện được tính cách của thương hiệu.

Đối với những người học thiết kế đồ họa cho lĩnh vực thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cần phải nắm được kiến thức xử lý bao quát về các dạng thiết kế để có thể xử lý tốt các kỹ thuật trong một bản thiết kế sao cho nó phù hợp với từng cách truyền thông và hình thức in ấn quảng bá sản phẩm cũng như trên các chất liệu khác nhau.

Bên cạnh đó, nhân viên thiết kế đồ họa cần có kỹ năng giao tiếp và diễn giải các vấn đề tốt khi làm việc với khách hàng. Họ luôn tràn đầy ý tưởng sáng tạo và xây dựng concept cho sản phẩm thật chắc chắn. Ngoài ra, niềm bạn phải liên tục cập nhật các xu hướng mới trên mạng xã hội và học hỏi những điều từ các đối thủ cạnh tranh.

2. Thiết kế các ấn phẩm quảng cáo

Bước quan trọng tạo nên thành công xuất sắc trong hoạt động giải trí marketing của các doanh nghiệp phụ thuộc vào vào phương pháp tiếp cận cũng như sự chớp lấy được tâm ý, hành vi của người mua tiềm năng .

Giữ một vai trò khá quan trọng, nhân viên thiết kế đồ họa sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mạnh mẽ hơn bằng cách sử dụng các hình ảnh truyền thông hấp dẫn và độc đáo. Từ đó, nó sẽ tăng cao hiệu quả từ hoạt động quảng cáo cũng như giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến đối tượng mục tiêu.

THIẾT KẾ ĐỒ HỌA
THIẾT KẾ ĐỒ HỌA

Một người học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp trong lĩnh vực truyền thông và quảng cáo sẽ thường xuyên phải làm việc với chủ doanh nghiệp, giám đốc điều hành hay các phòng ban marketing khác nhau để cùng xây dựng nên một chiến lược marketing hiệu quả. 

Các sản phẩm của nhân viên thiết kế đồ họa là gì? Designer có thể chuyên về một loại hay một phương tiện truyền thông nào đó.

Một số ấn phẩm marketing design như :

 • Postcards and flyers (Bưu thiếp và tờ rơi)
 • Magazine and newspaper ads (quảng cáo báo và tạp chí)
 • Poster,biển quảng cáo tấm lớn ngoài trời
 • Infographic
 • Sách giới thiệu sản phẩm dạng in và dạng ebook
 • Quảng cáo trên phương tiện cơ giới ô tô, tàu điện, xe buýt…
 • Email marketing templates (Mẫu email quảng cáo)
 • PowerPoint presentations 
 • Menus (Thực đơn bán hàng)
 • Social media ads, banners and graphics
 • Images for websites and blogs 

Một nhân viên cấp dưới thiết kế đồ họa trong nghành này cần có các kiến thức và kỹ năng về tiếp xúc, kỹ năng và kiến thức xử lý yếu tố và kỹ năng và kiến thức quản trị thời hạn tốt. Ngoài ra, việc nắm được các công cụ và nguyên tắc trong thiết kế, Designer còn phải thành thạo với các quy trình tiến độ sản xuất thiết kế như in ấn hay các mẫu sản phẩm truyền thông online trực tuyến .Bên cạnh đó, việc luôn đặt bản thân mình vào các vị trí theo từng loại sản phẩm như vậy sẽ giúp các designer hoàn toàn có thể học tập được quá trình giải quyết và xử lý mẫu sản phẩm thiết kế chuyên nghiệp và rèn luyện thêm những kiến thức và kỹ năng cũng như kinh nghiệm tay nghề quý báu .

3. Thiết kế giao diện người dùng

Học thiết kế đồ họa theo mảng giao diện người dùng

Học thiết kế đồ họa theo mảng giao diện người dùngCó thể hiểu giao diện người dùng ( UI ) là cách mà người sử dụng tương tác trên các thiết bị di động hay các ứng dụng thiết bị điện tử. Thiết kế giao diện người dùng ( UI ) là việc thiết kế ra các mẫu hình ảnh trên loại sản phẩm và trên các thiết bị, ứng dụng ứng dụng nhằm mục đích mục tiêu giúp người dùng sử dụng và tương tác với với thông điệp đó một cách thân thiện, thuận tiện và tương thích với năng lực của họ .

Học thiết kế đồ họa theo mảng giao diện người dùng thường tập trung vào việc xây dựng trải nghiệm hình ảnh của người dùng từ các cách thiết kế đồ họa hấp dẫn cho những đối tượng mục tiêu trên giao diện như nút CTA, menu, các dạng trạng thái biểu hiện và phản ứng của đối tượng đó…

bút Spen Samsung Tab S6 chính hãng

Đó cũng chính là một việc làm của một UI designer cần nắm vững và làm rõ để cân đối giữa các yếu tố về kỹ thuật với sự mê hoặc, mê hoặc trong tính thẩm mỹ và nghệ thuật của hình ảnh thiết kế được sử dụng .

Các ví dụ về các sản phẩm thiết kế đồ họa giao diện người dùng UI là: 

 • Thiết kế giao diện website
 • Thiết kế hình nền
 • Game interfaces hay Thiết kế giao diện trên game
 • App design (Thiết kế giao diện phần mềm – ứng dụng)

Một nhân viên thiết kế đồ họa UI designer cần phải làm biết và hiểu rõ về cách phối hợp giữa kiến thức và kinh nghiệm của một người làm ngành thiết kế đồ họa với sự thấu hiểu về các nguyên lý thiết kế giao diện UX/UI, ngôn ngữ trong thiết kế web responsive và web development.

Ngoài ra, việc biết cách sử dụng thành thạo các ứng dụng thiết kế, bạn cần phải có kiến thức và kỹ năng cơ bản về các ngôn từ lập trình như HTML, CSS và JavaScript .

4. Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Trong nghành nghề dịch vụ thiết kế ấn phẩm xuất bản, các ấn phẩm thường Open với những nội dung và hình ảnh khá dài dòng, hoàn toàn có thể lên tới hàng trăm trang. Các ấn phẩm thiết kế xuất bản ra đời thường gắn liền với các công nghệ tiên tiến in ấn, ví dụ như mẫu sản phẩm về sách, báo, tạp chí và catalogs …

Tuy nhiên hiện nay, các hình thức xuất bản online, các ấn phẩm điện tử dưới dạng ebook đã và đang được xuất hiện nhiều hơn.

Các designer làm việc trong lĩnh vực về học thiết kế đồ họa xuất bản sẽ phải làm việc trực tiếp với các biên tập viên để nhằm góp phần xây dựng bố cục của sản phẩm một cách cẩn thận từ các kiểu chữ, hình ảnh, các hình vẽ minh họa cũng như là các thành phần thiết kế đồ họa khác.

5. Thiết kế bao bì

Công việc của một designer thiết kế đồ họa bao bì

Công việc của một designer thiết kế đồ họa bao bì

Hầu hết các loại sản phẩm khi muốn đưa ra thị trường đều cần phải qua quy trình đóng gói, một mặt là để bảo vệ mẫu sản phẩm của doanh nghiệp khi tàng trữ hoặc phân phối, mặt khác là để Giao hàng cho việc tiếp thị quảng cáo và bán loại sản phẩm .Có thể nói, vỏ hộp có năng lực tiếp xúc trực tiếp với người mua tiềm năng của doanh nghiệp, điều này khiến nó đã trở thành một công cụ tiếp thị trong marketing vô cùng tích cực và có giá trị. Mỗi một thành phần của vỏ hộp như hộp, chai, thùng và túi … đều hoàn toàn có thể là thời cơ để doanh nghiệp kể một câu truyện về mẫu sản phẩm và đưa tên thương hiệu của công ty đến với người mua .

Công việc của một designer thiết kế đồ họa bao bì là xây dựng nên các concept, lên ý tưởng sáng tạo cho sản phẩm thiết kế, phát triển các mô hình thiết kế mẫu sản phẩm và tạo ra các bản thiết kế in ấn cần thiết để sản xuất sản phẩm.

lĩnh vực thiết kế đồ họa này đòi hỏi các designer phải có kiến thức chuyên môn sâu về quy trình in ấn và hiểu rõ về các quy trình thiết kế đồ họa sản xuất công nghiệp cũng như các công đoạn để hoàn thiện, gia công sản phẩm.

Thiết kế đồ họa bao bì khá đặc thù nên khi phải tiếp cận với khá nhiều mảng sản phẩm khác nhau, khiến cho việc xây dựng, thiết kế các hình ảnh, minh họa và các dấu hiệu đặc trưng của sản phẩm trở nên không còn dễ dàng đối với những người học thiết kế đồ hoạ. 

Bên cạnh đó, các nhân viên thiết kế đồ họa phải luôn xử trí tình huống linh hoạt để đáp ứng kịp mọi nhu cầu của khách hàng, nhà sản xuất và trên hết là phải luôn luôn bắt kịp các xu hướng hiện tại.

6. Thiết kế đồ họa chuyển động

Thiết kế đồ họa chuyển động (Motion Graphic) được hiểu đơn giản là đồ họa mà các đối tượng trong đó đang chuyển động, bao gồm là các chuyển động về âm thanh, kiểu chữ, hình ảnh, video và các hiệu ứng khác nhau trong các phương tiện truyền thông online, truyền thống như quảng cáo truyền hình và trong phim ảnh.

Ví dụ về các sản phẩm của nhân viên thiết kế đồ họa chuyển động là thiết kế chuỗi tiêu đề và tin kết thúc, Quảng cáo, Chuyển động logo, Trailer, Bản trình bày thuyết trình động, Video quảng cáo, Banners động, GIFs (Ảnh động).

Một Designer trong mảng motion graphic designer thường mở màn phát minh sáng tạo loại sản phẩm bằng cách kiến thiết xây dựng các hình vẽ phân cảnh. Sau đó họ sẽ mang những sáng tạo độc đáo và concept đó lên các hoạt động để làm chúng sống dậy qua các hình vẽ minh họa thẩm mỹ và nghệ thuật hay các đoạn video .Tùy thuộc vào mỗi ngành khác nhau mà các designer cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng đơn cử về marketing hay tạo hình 3D nhân vật .

7. Thiết kế môi trường cảnh quan

Thiết kế đồ họa môi trường cảnh quan

Thiết kế đồ họa môi trường cảnh quan

Thiết kế đồ họa môi trường cảnh quan là cách kết nối giữa con người với môi trường xung quanh. Họ sẽ thiết kế ra không gian làm việc, không gian nghỉ ngơi, quán cà phê …nhằm làm tăng thêm tính trải nghiệm cho khách hàng với môi trường xung quanh bằng cách sáng tạo làm cho nó trở nên ấn tượng, thu hút hơn, và dễ xoay chuyển hơn.

Các ví dụ về những ấn phẩm của environmental graphic designẻ làm ra như : Signage ( Bảng hướng dẫn ), Wall murals ( Tranh tường ), Museum exhibitions ( Bảo tàng, triển lãm ), Office branding ( Hình ảnh tên thương hiệu trong văn phòng ), Public transportation navigation ( Bảng điều hướng hướng dẫn giao thông vận tải ), Retail store interiors ( Không gian nội thất bên trong quầy bán hàng ), Stadium branding ( Hình ảnh trên sân vận động ) và Event and conference spaces ( Không gian tổ chức triển khai hội nghị, sự kiện )

Thiết kế đồ họa môi trường cảnh quan là một hoạt động đa ngành nghề, kết hợp  mật thiết giữa thiết kế đồ họa, kiến trúc, nội thất, cảnh quan và công nghiệp. Các Designer phải cộng tác với bất kì ai trong mỗi lĩnh vực khác nhau để lập kế hoạch và triển khai ý tưởng thiết kế của họ.

Do đó, các designer đều cần phải có nền tảng về kỹ năng và kiến thức và kinh nghiệm tay nghề trong thiết kế, nội thất bên trong và kiến trúc. Các nhân viên cấp dưới thiết kế đồ họa phải quen thuộc với các khái niệm chuyên ngành và hoàn toàn có thể đọc hiểu cũng như phác thảo các dự án Bất Động Sản kiến trúc hay nội thất bên trong .

Trước đây, các sản phẩm của lĩnh vực thiết kế đồ họa này thường gắn liền với các bản in tĩnh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, việc tương tác qua các màn hình kỹ thuật số đang gia tăng và phổ biến hơn, đem đến cho đối tượng mục tiêu một sự trải nghiệm mới thú vị hơn trong lĩnh vực này.

8. Thiết kế hình vẽ nghệ thuật và hình minh họa

Thiết kế hình vẽ nghệ thuật và hình minh họa thường hiểu nhầm là giống với thiết kế đồ họa,đó là một sự sai lầm. Sản phẩm của ngành thiết kế đồ họa là để truyền tải thông điệp của doanh nghiệp và giải quyết các vấn đề phát sinh của sản phẩm. Còn thiết kế nghệ thuật tạo hình hay nghệ thuật minh họa thường là tạo ra hình vẽ mang tính trang trí nhằm kể nhiều câu chuyện trong cùng một tác phẩm.

Mặc dù thiết kế nghệ thuật tạo hình và minh họa không sử dụng nhiều kiểu kỹ thuật thể hiện giống với thiết kế đồ họa nhưng nó vẫn được sử dụng trong bối cảnh của hoạt động thiết kế đồ họa nhằm hỗ trợ các sản phẩm thiết kế đồ họa tạo được sự thu hút và ấn tượng cao trong việc giới thiệu sản phẩm.

Một số loại hình vẽ thẩm mỹ và nghệ thuật thường sử dụng trong graphic design như : T-shirt design ( Hình vẽ trên áo phông thun ), Mẫu họa tiết, motion graphics, Stock images ( Hình ảnh tư liệu ), Graphic novels ( Hình minh họa ) Video games, Hình vẽ trên web ), Comic books ( Truyện tranh ), Album art ( Album nghệ thuật và thẩm mỹ ) Book covers ( Minh họa bìa sách ), Picture books, Infographics, Minh họa tài liệu kỹ thuật, hình vẽ concept )

9. Thiết kế game – hoạt hình 3D

Thiết kế đồ họa game- hoạt hình 3D là nghề dành cho nhiều bạn trẻ yêu thích phim hoạt hình hoặc nền tảng truyền thông đa phương tiện theo đuổi. Với các công nghệ truyền thông đa phương tiện, nhân viên thiết kế đồ họa có thể tạo nên những bộ phim hoạt hình hoặc những video với hình ảnh đồ họa độc đáo, chuyển động mượt mà.

Hiện nay, mảng thiết kế phim hoạt hình vẫn là một trong những mảng quan trọng tin tuyển dụng thiết kế đồ họa. Tại Việt Nam, phim hoạt hình cũng đang có sự chuyển biến ngày càng rõ rệt khi nhiều người trẻ tham gia vào lĩnh vực này. Do đó, cơ hội làm việc trong nghề này là rất rộng mở.

Bên cạnh đó, công việc của nhân viên thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thiết kế game – hoạt hình 3D là thiết kế tạo hình cho nhân vật, môi trường trong game và tạo chuyển động cho nhân vật.

Graphic Designer trong nghành này ngoài việc có kiến thức và kỹ năng sử dụng thành thạo các ứng dụng mỹ thuật : 3DS Max, Maya, Blender, Zbrush … thì năng lực phát minh sáng tạo cần phải cực tốt .

10. Thiết kế 3D nội thất, công trình

Công việc chính của nhân viên thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thiết kế 3D nội thất, công trình xây dựng là thiết kế mô phỏng hình ảnh 3D cho các công trình xây dựng, thiết kế nội thất trong nhà ở, văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại, …

Thiết kế đồ họa trong lĩnh vực này ngoài việc phải am hiểu các nguyên lý, kỹ thuật xây dựng hình ảnh trong không gian 3D thì bạn cần sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa như: AutoCad, Solidworks/ Inventor, NX/Catia…

III. Kết luận

Tóm lại, ngành thiết kế đồ họa là một ngành ngày càng phát triển và đang có nhu cầu tuyển dụng thiết kế đồ họa chuyên nghiệp có kỹ năng chuyên môn đang gia tăng. Vậy nên là một graphic design, bạn hoàn toàn có thể chọn lựa cho mình một lĩnh vực nào đó theo đam mê để phát huy hết sức mạnh của bản thân, hoặc có thể lựa chọn tham gia nhiều lĩnh vực để tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. 

Với bài viết trên đây, 123job hy vọng bạn đọc đã có được cái nhìn tổng quát nhất về Thiết kế đồ họa là gì, việc làm thiết kế đồ họa, cũng như những cơ hội triển vọng việc làm mà ngành này mang lại, tìm kiếm được các vị trí công việc hấp dẫn và chuẩn bị những kỹ năng cần thiết, hành trang để theo đuổi công việc yêu thích. Chúc bạn thành công!

“Nguồn:/e4life.vn”

xem thêm: đồ họa hấp dẫn gen Z như thế nào

Tin liên quan

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

khoidohoa

Ngành thiết kế công nghiệp là gì? Cơ hội nghề nghiệp thời hội nhập

khoidohoa

Điểm mặt top 10 trường đào tạo thiết kế đồ họa tốt nhất hiện nay

khoidohoa

Leave a Comment