Image default

Tổng hợp các nghề liên quan đến vẽ thu hút giới trẻ nhất hiện nay

Vẽ là một trong những ngành thuộc khối thẩm mỹ và nghệ thuật đang có mức độ lan tỏa mạnh nhất lúc bấy giờ với phong phú các ngành nghề ở nhiều ngành nghề dịch vụ khác nhau. Nhắc đến vẽ chính là sự phát minh sáng tạo, thẩm mỹ và nghệ thuật và phe phái thẩm mỹ và nghệ thuật. Vậy học ngành vẽ ra hoàn toàn có thể làm những việc làm gì ? Tại sao lại lôi cuốn, thu hút giới trẻ lúc bấy giờ nhiều đến thế ? Cùng timviec365.vn khám phá nhé !

1. Ngành vẽ là gì?

Ngành vẽ hay nói cách khác chính là ngành hội họa, là một ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế, trong đó con người sẽ sử dụng các công cụ như bút, màu để vẽ, tô lên giấy, vải, gỗ,… để thể hiện những ý tưởng nghệ thuật của mình. Kết quả của công việc đó chính là tạo ra những tác phẩm hội họa độc đáo hay còn được gọi là tranh vẽ.

Ngành vẽ là gì

Ngành vẽ hay hội họa được xem là một trong những loại hình sáng tạo nghệ thuật quan trọng và rất phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người quan tâm và theo đuổi. Hội họa chính là một loại ngôn ngữ đặc biệt để truyền đạt những ý tưởng của người nghệ sĩ đến người khác thông qua các tác phẩm của mình.

Xem ngay: Tìm việc làm thợ vẽ

2. Ngành vẽ học những gì?

Hội họa đang là niềm mơ ước lớn, là con đường sự nghiệp mà nhiều người có năng khiếu sở trường và đam mê nghệ thuật và thẩm mỹ muốn theo đuổi. Tuy nhiên, để hoàn toàn có thể theo đuổi được ngành này lại là cả một quy trình đầy chông gai, vất cả. Ngành vẽ nhu yếu bạn phải có sự kiên trì và quyết tâm lớn mới hoàn toàn có thể duy trì vĩnh viễn. Bên cạnh đó, ngành này cũng nhu yếu bạn phải có nguồn vốn lớn để hoàn toàn có thể tiếp thị, quảng cáo vào phong thái nào đó để được thị trường đảm nhiệm hay còn gọi là tính thương mại cao.

Khi theo học ngành này, bạn sẽ được trang bị, cung cấp những kiến thức chuyên sâu về các môn cơ bản phục vụ cho công việc sau này như:

 • Điêu khắc,
 • mỹ thuật học,
 • ngành nhiếp ảnh,
 • hình họa,
 • thiết kế mỹ thuật,
 • thiết kế đồ họa 3D,
 • sáng tác tự chọn chất liệu,
 • giải phẫu tạo hình,
 • các bản thiết kế thời trang,
 • làm VFX, CGI cho các video…

Với sự phong phú chuyên ngành huấn luyện và đào tạo thì thời cơ việc làm tương quan đến ngành vẽ của bạn cũng rất nhiều. Do đó, lúc bấy giờ, các ngành về hội họa đang có sức hút vô cùng lớn so với các bạn trẻ lúc bấy giờ – những người có năng khiếu sở trường và đam mê với vẽ, với phát minh sáng tạo thẩm mỹ và nghệ thuật.

>> Xem thêm: Nag là gì

Ngành vễ học những gì

3. Những ngành nào thi môn vẽ?

Những ngành nào có tương quan đến môn vẽ là câu hỏi được đặt ra từ rất nhiều bạn có năng khiếu sở trường, đam mê môn vẽ và muốn theo đuổi sự nghiệp phát minh sáng tạo nghệ thuật và thẩm mỹ. Để hoàn toàn có thể thao tác và gắn bó lâu bền hơn với các nghề tương quan đến vẽ, bạn phải chọn những chuyên ngành thuộc khối V hoặc H. Vậy đó là những ngành nào ?

3.1. Các chuyên ngành thuộc khối H

Đây là khối có thi môn vẽ thuộc tổng hợp của các khối thi ĐH, yên cầu các bạn phải thật sự có năng khiếu sở trường và yêu dấu phát minh sáng tạo thẩm mỹ và nghệ thuật. Hiện nay, các chuyên ngành thuộc khối H ở các trường gồm có :

 • Thiết kế thời trang,
 • phong cách thiết kế mỹ thuật,
 • đồ họa, điêu khắc,
 • gốm,
 • nội thất bên trong,
 • học sư phạm mỹ thuật,
 • quản trị văn hóa truyền thống
 • nhiếp ảnh,
 • tiếp thị quảng cáo đa phương tiện,

Các thí sinh thi vào khối H sẽ phải triển khai những môn thi bắt buộc đó là :

 • Ngữ văn
 • Vẽ năng khiếu sở trường 1 ( hoạ hình người ) và năng khiếu sở trường 2 ( trang trí màu ).

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải thi tổng hợp các môn theo lao lý của bộ giáo dục để tốt nghiệp THPT. Tùy từng trường sẽ có những đề thi riêng và thời hạn thi của mỗi thí sinh sẽ là 4 tiếng.

Chuyên ngành thuộc khối H

3.2. Các chuyên ngành thuộc khối V

Khối V cũng là khối thi môn vẽ của tổng hợp các khối thi ĐH và có khá nhiều ngành để lựa chọn. Các thí sinh thi tuyển vào khối V cần phải có năng khiếu sở trường và sự phát minh sáng tạo, cạnh bên đó còn cần sự kiên trì và đam mê lớn.

Khối này thi tuyển các ngành :

 • Kiến trúc,
 • kiến trúc cảnh sắc,
 • quy hoạch vùng và đô thị,
 • công nghệ tiên tiến kỹ thuật hóa học,
 • phong cách thiết kế nội thất bên trong,
 • đồ họa, thời trang,
 • công nghệ tiên tiến điện ảnh,
 • chương trình tiên tiến và phát triển ngành kiến trúc và quản trị thiết kế xây dựng

Khi thi tuyển vào các ngành này, thí sinh sẽ phải trải qua 2 môn thi văn hóa và 1 môn năng khiếu sở trường ( hoàn toàn có thể là vẽ mỹ thuật hoặc vẽ hình họa mỹ thuật ). Các môn thi văn hóa cũng sẽ lấy hiệu quả từ cuộc thi trung học phổ thông vương quốc để xét duyệt. Và cũng tùy vào các trường khác nhau mà có đề thi riêng không liên quan gì đến nhau để nhìn nhận thí sinh. Như vậy, những bạn có đam mê và muốn theo đuổi các nghề tương quan đến vẽ hoàn toàn có thể xem xét và lựa chọn một trong số các ngành ở các khối trên để thi tuyển và theo đuổi tham vọng của mình nhé !

4. Các nghề liên quan đến vẽ thu hút giới trẻ hiện nay

4.1. Thiết kế đồ họa (Graphic designer)

Thiết kế đồ họa lúc bấy giờ đang là một trong những ngành “ hot ” nhất lúc bấy giờ. Đây là ngành tích hợp giữa những sáng tạo độc đáo phát minh sáng tạo và năng lực cảm nhận về mặt thẩm mỹ và nghệ thuật và trải qua các công cụ đồ họa đơn cử nhằm mục đích truyền tải thông điệp đến người khác bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng. Đây là mô hình thẩm mỹ và nghệ thuật ứng dụng phối hợp với những hình ảnh, chữ viết một cách phát minh sáng tạo để đưa thông tin qua nhiều hình thức khác nhau như in ấn hay website, mạng xã hội trực tuyến.

Thiết kế đồ họa

Các nhà phong cách thiết kế đồ họa sẽ tạo ra các mẫu phong cách thiết kế, hình ảnh minh họa cho mẫu sản phẩm, tên thương hiệu hay các website bằng cách sử dụng các công cụ, ứng dụng trên máy tính. Họ phối hợp với kỹ năng và kiến thức kỹ thuật cùng năng khiếu sở trường phát minh sáng tạo thẩm mỹ và nghệ thuật để tạo ra một loại sản phẩm phong cách thiết kế. Với việc làm phong cách thiết kế đồ họa, bạn hoàn toàn có thể thao tác độc lập, tự do hoặc làm trong các công ty về truyền thông online, marketing, bất động sản, thời trang, …

Với nghề này, nhu yếu bạn cần có kỹ năng và kiến thức thao tác và sử dụng các công cụ, ứng dụng phong cách thiết kế như : Illustrator, Photoshop, Indesign, …

4.2. Thiết kế trải nghiệm người dùng (User experience designer)

Đây là nghề điều tra và nghiên cứu, nhìn nhận cách mà người dùng cảm nhận về một mạng lưới hệ thống, nhìn vào các yếu tố như tính dễ sử dụng, nhận ra về giá trị của mạng lưới hệ thống, những tính năng, tiện ích khi thực thi các tiến trình.

Các nhà phong cách thiết kế UX làm cho các website, các ứng dụng di động, ứng dụng hay game show video thuận tiện hơn với người dùng. Họ sẽ thực thi nghiên cứu và điều tra, nhìn nhận cảm nhận của mọi người về mạng lưới hệ thống đơn cử nào đó và phong cách thiết kế ra những loại sản phẩm cung ứng nhu yếu của người dùng.

Đối với nghề này, nhu yếu bạn phải có kỹ năng và kiến thức sử dụng các công cụ, ứng dụng như : Photoshop, Javascript, UI, …

4.3. Nghề nhiếp ảnh gia (Photographer)

Những người có năng khiếu sở trường hội họa, thương mến thẩm mỹ và nghệ thuật cũng hoàn toàn có thể trở thành những nhà nhiếp ảnh. Đây là nghề sử dụng sự phát minh sáng tạo và những kiến thứckỹ năng về sáng tác cùng với trình độ về kỹ thuật để chụp ảnh nhằm mục đích đưa đến một câu truyện nào đó hay cung ứng hình ảnh, tư liệu cho các sự kiện, những người có nhu yếu.

Hầu hết các thợ chụp ảnh lúc bấy giờ đều thao tác với máy ảnh và các ứng dụng chỉnh sửa và biên tập để có được những hình ảnh chất lượng có tính thương mại cao.

Kỹ năng cần có so với nghề nhiếp ảnh đó là : biết sử dụng photoshop, lightroom chỉnh sửa ảnh, … và quan trọng là phải có cái nhìn nghệ thuật và thẩm mỹ thâm thúy.

Nhiếp ảnh gia

4.4. Thiết kế nội thất (Interior designer)

Thiết kế nội thất bên trong là ngành tổng hợp của nghệ thuật và thẩm mỹ, mỹ thuật và cả khoa học kỹ thuật dựa trên sự hòa giải về sắc tố, ánh sáng, nghệ thuật và thẩm mỹ kiến trúc, khoảng trống thao tác, … để có bố cục tổng quan và phong cách thiết kế sao cho tương thích với nhu yếu và các hoạt động giải trí của con người về mặt khoảng trống. Nghề phong cách thiết kế nội thất bên trong là nghề tích hợp sự phát minh sáng tạo, kỹ thuật và kỹ năng và kiến thức về kinh doanh thương mại.

Các nhà phong cách thiết kế nội thất bên trong phải thao tác với người mua hay các chuyên viên phong cách thiết kế để tăng trưởng những giải pháp phong cách thiết kế một cách bảo đảm an toàn, mê hoặc và cung ứng được nhu yếu của con người về sắc tố, đồ vật, sàn nhà, ánh sáng và tổng thể những yếu tố khác thiết yếu. Các nhà phong cách thiết kế nội thất bên trong sử dụng các ứng dụng phong cách thiết kế trên máy tính để phác thảo ý tưởng sáng tạo và trình diễn với các nhà kiến trúc sư.

Đây là nghề khá tăng trưởng lúc bấy giờ, đặc biệt quan trọng là trong các nghành nghề dịch vụ về phong cách thiết kế thương mại, các văn phòng, quán cafe, … Nghề này nhu yếu các nhà phong cách thiết kế bên cạnh sự am hiểu và có kiến thức và kỹ năng trình độ thì cần biết sử dụng ứng dụng hầu hết Giao hàng việc làm là Computer Aided Drafting / Design Software.

4.5. Nghệ sĩ đa phương tiện – phim hoạt hình (Multimedia artist & animator)

Với nghề này thì các chuyên viên sẽ tạo ra các hình ảnh động, các hiệu ứng đặc biệt quan trọng cho các tập phim, chương trình truyền hình, các game show điện tử và các hình thức truyền thông online khác gồm có cả 2D và 3D. Họ sẽ trực tiếp thao tác với những nhóm phim hoạt hình và các nghệ sĩ để đưa ra các sáng tạo độc đáo và mang nó vào đời sống hàng ngày qua các ứng dụng máy tính. Công việc này hoàn toàn có thể thao tác tại nhà, văn phòng hoặc đến các phòng thu.

Kỹ năng cần có của nghề này là năng lực sử dụng các ứng dụng như : Photoshop, Acrobat, và nhu yếu phải phong cách thiết kế tương tác.

Nghệ sĩ đa phương tiện và phim hoạt hình

4.6. Làm Giám đốc nghệ thuật (Art director)

Giám đốc thẩm mỹ và nghệ thuật là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chính về phong thái và hình ảnh trên các trang báo, tạp chí, vỏ hộp mẫu sản phẩm hay sản xuất phim và truyền hình. Họ là người đưa ra sáng tạo độc đáo, phát minh sáng tạo ra những mẫu phong cách thiết kế toàn diện và tổng thể nhất và trực tiếp chỉ huy, giám sát đội ngũ nhân viên cấp dưới phong cách thiết kế thực thi việc làm. Họ là người trực tiếp gặp gỡ người mua, trao đổi về sáng tạo độc đáo và triển khai tiến hành thực thi. Bên cạnh đó, giám đốc nghệ thuật và thẩm mỹ còn giám sát về ngân sách và thời hạn triển khai của các dự án Bất Động Sản.

Giám đốc thẩm mỹ và nghệ thuật hoàn toàn có thể thao tác trong các công ty, doanh nghiệp chuyên về dịch vụ phong cách thiết kế chuyên sử dụng, các doanh nghiệp về phim ảnh, video hay nhà hát, …

Đối với giám đốc nghệ thuật và thẩm mỹ cũng cần hiểu biết và thành thạo các công cụ, ứng dụng về phong cách thiết kế của một nhà thiết đồ họa như : Illustrator, Photoshop, Indesign, …

4.7. Nghề quản lý quảng cáo – quảng bá (Advertising – promotions manager)

Các chuyên viên trong ngành này thường thao tác tại những cơ quan, tổ chức triển khai các chiến dịch quảng cáo cho người mua. Họ là những người sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bán khoảng trống quảng cáo hay thời hạn cho các công ty về truyền thông online, marketing. Họ sẽ thao tác với các nhân viên cấp dưới bán hàng để tăng trưởng các hoạt động giải trí cho chiến dịch và thực thi hợp tác với nhóm quảng cáo, đàm phán, thuyết phục ký kết hợp đồng và chuẩn bị sẵn sàng nguồn ngân sách cho chiến dịch.

Đối với nghề này, các chuyên viên cần có năng lực phát minh sáng tạo, năng lực tiếp xúc tốt, hoàn toàn có thể quản trị dự án Bất Động Sản và lên kế hoạch về yếu tố ngân sách.

4.8. Nghề thiết kế thời trang (Fashion designer)

Thiết kế thời trang là một ngành gắn liền với nền công nghiệp làm đẹp lúc bấy giờ, nó gồm có ba ngành nghề dịch vụ chính là phục trang, trang sức đẹp và những phụ kiện. Đây là một ngành yên cầu sự phát minh sáng tạo, tìm tòi và điều tra và nghiên cứu nhu yếu của thị trường để cho sinh ra những tác phẩm rực rỡ nhất, tương thích với khuynh hướng nghệ thuật và thẩm mỹ của xã hội, giúp làm đẹp cho con người theo cả hai hướng lúc bấy giờ là : trình diễn nghệ thuật và thẩm mỹ và ứng dụng thực tiễn.

Thiết kế thời trang

Các nhà phong cách thiết kế sẽ phác họa sáng tạo độc đáo của mình trên giấy và sau đó triển khai xác lập các yếu tố về sắc tố, vật liệu và cấu trúc của mẫu sản phẩm sau cuối. Hiện nay, các nhà phong cách thiết kế thời trang thường nghiên cứu và điều tra nhu yếu và biến hóa của thị trường qua các tạp chí, tham gia các chương trình về trình diễn thời trang. Từ đó nhìn nhận và đánh giá và nhận định về xu thế mới nhất và đưa ra những mẫu phong cách thiết kế mới lạ nhất ra đời người tiêu dùng.

Một nhà phong cách thiết kế thời trang nhu yếu phải có kỹ năng và kiến thức chớp lấy thị trường, biết tăng trưởng mẫu sản phẩm theo khuynh hướng thời đại.

Bên cạnh đó cũng cần biết sử dụng các công cụ tương hỗ như photoshop, Merchandising.

4.9. Làm biên tập phim và video (Film & video Editor)

Người làm nghề chỉnh sửa và biên tập phim và video sẽ sử dụng các phần mầm kỹ thuật để thiết kế xây dựng các mẫu sản phẩm, tác phẩm quảng cáo hay quảng cáo thẩm mỹ và nghệ thuật từ các cảnh quay. Các nhà chỉnh sửa và biên tập sẽ thao tác trực tiếp với đạo diễn, các nhà phân phối để đưa ra những tài liệu mê hoặc, tương thích nhất so với toàn cảnh, sau đó thực thi ghép cảnh. Quá trình chỉnh sửa này tương quan đến những việc làm cắt sửa phim thành nhiều phân đoạn, lưu lại khung cho âm thanh, tổ chức triển khai cảnh quay thô thành mẫu sản phẩm triển khai xong ở đầu cuối liền mạch và tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất.

Để làm được nghề này, bạn cần có những kiến thức và kỹ năng trình độ cao, biết sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa như : Photography, Aftereffects, Premiere, …

Xem ngay: Việc làm biên tập video

Nghề biên tập phim và video

Trên đây là tổng hợp những việc làm “ hot ” nhất tương quan đến ngành vẽ đang lôi cuốn giới trẻ lúc bấy giờ. Nếu bạn có năng khiếu sở trường và niềm đam mê phát minh sáng tạo nghệ thuật và thẩm mỹ thì còn chần chừ gì nữa, hãy theo đuổi và lựa chọn cho mình một nghề tương thích nhất với bản thân nhé !

xem thêm: ngành nghề nào thu hút giới trẻ trong năm 2022

Tin liên quan

Các trường có ngành thiết kế đồ họa_Thiết kế đồ họa học trường nào?

khoidohoa

Du Học Nhật Bản Ngành Thiết Kế Đồ Họa | Du Học MAP

khoidohoa

Ngành mỹ thuật có gì thú vị? | Edu2Review

khoidohoa

Leave a Comment