Image default

Các lĩnh vực thú vị của thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa ( graphic design ) đang là một ngành lôi cuốn sự chăm sóc rất lớn của giới trẻ lúc bấy giờ. Vậy thiết kế đồ họa gồm những lĩnh vực chính nào ? Cùng VTC Academy tìm hiểu và khám phá nhé !

1. Logo – Identity: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Hệ thống nhận diện thương hiệu đóng vai trò vô cùng quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Designer nhận nhiệm vụ sáng tạo logo sẽ tạo dựng biểu tượng, lựa chọn kiểu chữ, bảng màu và thư viện hình ảnh phù hợp với cá tính thương hiệu.

Để tham gia vào mảng này, designer cần có cả kỹ năng và kiến thức marketing, branding. Họ cũng cần kỹ năng và kiến thức tiếp xúc, năng lực điều tra và nghiên cứu về các doanh nghiệp, người mua, đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của doanh nghiệp và liên tục update các xu thế thiết kế mới .

2. Business & Advertising: Tiếp thị và thiết kế quảng cáo

Thiết kế quảng cáo từ lâu đã được các công ty ưa dùng như một phương pháp để thôi thúc doanh thu bán hàng, tác động ảnh hưởng đến quyết định hành động mua hàng của người mua tiềm năng. Do đó, thiết kế đồ họa ở lĩnh vực này tạo ra các hình ảnh mang nội dung ấn tượng, mê hoặc và thân thiện, giúp các doanh nghiệp tiếp thị hiệu suất cao hơn .

thiết kế đồ họa

Trong quốc tế graphic design lúc bấy giờ, đây cũng là lĩnh vực mà designer thao tác nhiều nhất do số lượng ấn phẩm lớn .Designer hoạt động giải trí trên lĩnh vực quảng cáo ngoài việc thành thạo các ứng dụng thiết kế đồ họa như Adobe Illustrator và Adobe Photoshop, họ cũng phải nắm chắc quy trình in ấn cũng như thông số kỹ thuật kỹ thuật hình ảnh trên các nền tảng trực tuyến .

3. Web & App: Thiết kế giao diện web và ứng dụng

bút Spen Samsung Tab S6 chính hãng

Giao diện website được ví như một “ mặt tiền ” của doanh nghiệp. Một giao diện web có thiết kế đẹp, chuyên nghiệp sẽ tạo lòng tin can đảm và mạnh mẽ hơn so với người mua, người xem .Thiết kế giao diện tập trung chuyên sâu vào trải nghiệm hình ảnh và các yếu tố đồ họa như nút, menu, … Do đó, trách nhiệm của nhà thiết kế giao diện là phải cân đối sự hấp dẫn mỹ thuật với hiệu suất cao tính năng sử dụng .

Khác với các lĩnh vực khác của graphic design, trong mảng thiết kế giao diện, ngoài thành thạo ứng dụng đồ họa, bạn cần kỹ năng và kiến thức về các ngôn từ lập trình như HTML, CSS và JavaScript cũng như thao tác ngặt nghèo với UX designer và UI developer để tạo ra những loại sản phẩm hiệu suất cao, mê hoặc .

Tìm hiểu thêm: Chương trình đào tạo “Chuyên viên Phát triển Web Full-stack” tại VTC Academy

4. Packaging & Label: Thiết kế bao bì và nhãn mác

Bao bì không chỉ dừng lại với tính năng tiềm ẩn và bảo vệ loại sản phẩm bên trong, thời nay nó còn trở thành thời cơ để các nhãn hàng gửi gắm câu truyện tên thương hiệu phía sau mỗi mẫu sản phẩm. Nghệ thuật thiết kế vỏ hộp chính là sự phối hợp thuần thục giữa kiến thức và kỹ năng thị giác và hình ảnh tên thương hiệu .

Công việc của nhà thiết kế bao bì trải rộng trên nhiều lĩnh vực: hàng tiêu dùng nhanh, ngành hóa – mỹ phẩm, điện tử,… Để đảm nhiệm vị trí này họ cần nắm chắc kiến thức trong thiết kế in ấn và công nghiệp. Bên cạnh đó linh hoạt đáp ứng nhu cầu nhà sản xuất cũng như cập nhật liên tục thị hiếu người tiêu dùng.

5. Book & Magazine: Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Sách, báo, tạp chí in truyền thống lịch sử, … chính là các ấn phẩm tiêu biểu vượt trội trong lĩnh vực in ấn, xuất bản .Ngoài trình độ thiết kế đồ họa, designer để làm tốt việc làm này cần hiểu và cần thông tạo kỹ năng và kiến thức về thuật ngữ báo chí truyền thông, quản trị màu, in ấn và xuất bản kỹ thuật số. Phần mềm được họ ưa dùng hầu hết là QuarkXPress và InDesign .

Tìm hiểu thêm: Chương trình đào tạo “Chuyên viên thiết kế đồ họa số” tại VTC Academy

6. Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất bên trong không riêng gì gồm việc phân khu công dụng các phòng, sắp xếp các phương tiện đi lại hoạt động và sinh hoạt mà trên hết, thiết kế nội thất bên trong là sự phối hợp hài hòa sắc tố, ánh sáng, thẩm mỹ và nghệ thuật kiến trúc, các vật trang trí ( có khảo sát cả các yếu tố ý thức, tâm linh ) để tạo một thiên nhiên và môi trường sống thuận tiện, tự do và cả niềm tự hào ( cho gia chủ, mái ấm gia đình ). Do vậy, thiết kế nội thất bên trong là một công tác làm việc tổng hợp của nghệ thuật và thẩm mỹ, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật .

 

Thiết kế nội thất được hiểu là vận dụng kinh nghiệm, sự sáng tạo của mình. Đồng thời kết hợp thêm những kiến thức về kỹ thuật và mỹ thuật để tạo ra những sản phẩm thiết kế. Một chuyên viên thiết kế nội thất phải đảm bảo nắm rõ kiến thức về màu sắc, ánh sáng, khoa học trong việc sắp xếp bố cục. Đặc biệt là phải có tư duy nhạy bén, sáng tạo và bắt kịp xu hướng của thời đại để tạo ra nhiều phong cách thiết kế khác nhau.
Với các phần mềm Autocad hay dựng phối cảnh 3D như Sketchup, 3Ds Max và thư viện dữ liệu hình ảnh các vật liệu, vật dụng nội thất,… sẽ là dụng cụ hỗ trợ tối ưu cho công việc thiết kế nội thất được các kiến trúc sư, chuyên viên thiết kế nội thất, họa viên kiến trúc, kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng,… áp dụng.

7. Vẽ minh họa

Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy những mẫu sản phẩm minh họa trong đời sống thường ngày, hoàn toàn có thể là trong truyện tranh, quảng cáo, tạp chí, báo, sách hướng dẫn, áp phích cho màn biểu diễn hoặc phim ảnh, hoặc ngay cả trong thời trang .Hiện nay, sự văn minh và tăng trưởng của khoa học công nghệ tiên tiến, cái mà ta gọi là kỷ nguyên kỹ thuật số, là thời cơ nghề nghiệp cho các họa sỹ minh hoạ tăng trưởng nhanh và thuận tiện hơn .

8. Thiết kế đồ họa chuyển động

Thiết kế đồ họa chuyển động là thiết kế những hình ảnh đồ họa sử dụng cảnh quay video/animation để tạo ra ảo giác về chuyển động hoặc xuất hiện động.

Về cơ bản, thiết kế hoạt động là một nguyên tắc vận dụng các nguyên tắc thiết kế đồ họa để làm phim và sản xuất video trải qua việc sử dụng các hình ảnh động và hiệu ứng hình ảnh. Ví dụ gồm có phim, video, văn bản động và hình động và ứng dụng trên web .

“Nguồn: phukiensamsung”

xem thêm: thiết kế đồ họa có nên học trong tương lai hay không

Tin liên quan

Thông tin tuyển sinh trường Đại học Văn Lang năm 2021

khoidohoa

Bật mí tất tần tật về ngành Fashion Design tại Anh – MAAS Assignment Writing Service

khoidohoa

Du học Anh chuyên ngành thiết kế thời trang

khoidohoa

Leave a Comment