Image default

iDesign | 9 phân loại cơ bản trong ngành thiết kế đồ họa

Các nhà thiết kế đồ họa là những nghệ sĩ tạo ra các ý tưởng trực quan để thu hút khách hàng, họ tạo ra những ký ức lâu dài bằng hình ảnh và kể những câu chuyện thông qua con chữ, màu sắc, hình khối. Mặc dù tất cả các nhà thiết kế đồ họa đều nằm chung trong một ngành nghệ thuật và có một tên gọi chung, nhưng thực chất họ sáng tạo ra các tác phẩm khác nhau và phục vụ các lĩnh vực khác nhau.

Sự độc lạ giữa khái niệm các nhà thiết kế đồ họa này không chỉ nằm ở cái tên. Thông thường, yếu tố đầu ra của mẫu sản phẩm giúp tất cả chúng ta phân biệt được sự khác nhau giữa các dạng thiết kế đồ họa. Mặc dù các dạng thiết kế đồ họa đều có tác động ảnh hưởng và tương quan đến nhau, nhưng mỗi dạng đều yên cầu các kỹ thuật và kiến thức và kỹ năng riêng không liên quan gì đến nhau.

Hơn thế, ngành thiết kế đồ họa luôn tăng trưởng theo từng ngày, nên với tư cách là một nhà thiết kế bạn nên hiểu rõ và trau dồi thêm các kỹ năng và kiến thức trình độ trong suốt sự nghiệp của mình .
Là một nhà thiết kế chuyên nghiệp hay chỉ mới khởi đầu vào chặn đường đua của sự nghiệp, bạn cũng nên khám phá qua 9 dạng thiết kế đồ họa cơ bản sau :

1. Thiết kế truyền thông marketing:


Đây là dạng thông dụng nhất của thiết kế đồ họa. Khi mọi người nghe thấy thuật ngữ thiết kế đồ họa, họ luôn nghĩ đến thiết kế đồ họa tiếp thị quảng cáo. Các nhà thiết kế đồ họa trong lĩnh vực quảng cáo và tiếp thị luôn phối hợp các nguyên tắc thiết kế, nghệ thuật và thẩm mỹ với thông tin về tâm ý của người mua và khuynh hướng của người tiêu dùng. Ngay cả khi bạn làm nhà thiết kế tự do hay một nhân viên cấp dưới thiết kế trong công ty đều hoàn toàn có thể trở thành nhà thiết kế đồ họa tiếp thị quảng cáo marketing .

Các nhà thiết kế đồ họa này sẽ tìm hiểu về các hồ sơ và xu hướng khách hàng khác nhau vào mỗi trường hợp nhất định. Ngoài ra, họ là những người đi sâu vào nội bộ công ty để tìm hiểu thông tin mật thiết nhằm đáp ứng cho công việc. Nhà thiết kế đồ họa marketing thường tạo ra các sản phẩm như billboard, bảng quảng cáo, bảng hiệu và nhiều hơn nữa.

 Ngày nay, họ cũng thiết kế đồ họa cho web bằng cách tạo đồ họa banner, hồ sơ xã hội, brochure kỹ thuật số, email marketing, và các nội dung kỹ thuật số khác. Để tìm một vị trí thiết kế đồ họa tại các agency ngày nay tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, mỗi môi trường làm việc đều có những khó khăn khác nhau. Vì vậy, hãy bắt đầu làm việc cho các công ty để đúc kết kinh nghiệm trước khi chuyển sang làm việc như một nhà thiết kế tự do.

2. Thiết kế nhận diện thương hiệu:

Dạng thiết kế này là tạo ra nhận diện đặc trưng mạnh mẽ cho thương hiệu bằng hình ảnh trực quan. Đưa sản phẩm của họ xuất hiện ở mọi nơi thông qua các phương tiện kỹ thuật số và in ấn. Nếu bạn làm nhà thiết kế thương hiệu, bạn giống như đang xây dựng “dấu ấn cho ngôi nhà”.

Dấu ấn của ngôi nhà có nghĩa vừa sắp xếp các yếu tố thiết kế theo cách riêng biệt, đồng thời thể hiện được tính chất chung của thương hiệu. Thiết kế nhận diện thương hiệu là làm việc với logo, kiểu chữ màu sắc. Ba yếu tố này nên kết hợp với nhau để tạo ra sự độc đáo, mạnh mẽ và mang bản sắc hình ảnh riêng biệt cho thương hiệu.


Lưu ý rằng nhận diện tên thương hiệu không phải là tạo nên một logo vẽ tùy tiện theo ngẫu hứng. Logo là sự bộc lộ đặc trưng và các giá trị cơ bản của tên thương hiệu. Chúng tiếp cận với người mua bằng cách gợi lên thưởng thức, ký ức và cảm hứng. Nhà thiết kế nhận diện tên thương hiệu thường thao tác cùng với nhà bán hàng và nhà tiếp thị để phác thảo nhận diện tên thương hiệu tương thích.

Các nhà thiết kế này cần có những đậm chất ngầu can đảm và mạnh mẽ để phối hợp giữa nhiều nền tảng và nhiều nhóm, nhằm mục đích bảo vệ việc làm được thông suốt. Họ cũng yên cầu kỹ năng và kiến thức tiếp xúc, phát minh sáng tạo và nhiều ý tưởng sáng tạo tuyệt vời với niềm đam mê điều tra và nghiên cứu về xu thế, ngành công nghiệp và đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu .

3. Thiết kế UI:


Người dùng thường tiếp xúc với thiết bị và ứng dụng qua UI ( giao diện người dùng ). Vì vậy, thiết kế UI là quy trình tạo ra giao diện dễ sử dụng và cung ứng thưởng thức thân thiện cho người dùng. Một nhà thiết kế đồ họa UI sẽ tạo ra những thứ mà người dùng hoàn toàn có thể thấy hay chạm vào loại sản phẩm về mặt đồ họa. Họ tập trung chuyên sâu vào thiết kế của các yếu tố đồ họa trên màn hình như menu, micro-interactions và button, cùng với việc phân phối thưởng thức hình ảnh thướt tha cho người dùng. Thiết kế UI phải cân đối các tính năng kỹ thuật với sự mê hoặc thẩm mỹ và nghệ thuật .

Thiết kế giao diện người dùng chuyên về ứng dụng di động, game và ứng dụng máy tính để bàn. Nhà thiết kế UI sẽ thao tác ngặt nghèo với các nhà thiết kế UX ( thưởng thức người dùng ) để xác lập cách ứng dụng hoạt động giải trí, cạnh bên đó họ sẽ phối hợp với nhà tăng trưởng để bảo vệ ứng dụng hoàn toàn có thể hoạt động giải trí. Họ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm thiết kế các website, chủ đề, giao diện game và ứng dụng.

Các nhà thiết kế UI phải có cả kỹ năng và kiến thức đồ họa và hiểu biết về nguyên tắc UI / UX để tăng trưởng web và thiết kế cung ứng. Ngoài việc có kiến ​ ​ thức về thiết kế, họ yên cầu kiến ​ ​ thức về các ngôn từ lập trình như CSS, HTML và JavaScript. Chỉ khi bạn có kiến ​ ​ thức tương thích về các ngôn từ này, bạn mới hoàn toàn có thể tăng trưởng như một nhà thiết kế đồ họa UI

4. Thiết kế bao bì:


Bạn hoàn toàn có thể đã thấy 1 số ít vỏ hộp mê hoặc và tự hỏi ai là người thiết kế chúng. Câu vấn đáp là chúng được thiết kế bởi các nhà thiết kế đồ họa vỏ hộp. Bao bì của loại sản phẩm nói rất nhiều về loại sản phẩm bên trong nó. Nó là ấn tượng tiên phong của người mua khi nhìn thấy loại sản phẩm để họ quyết định hành động có mua hay không. Ngày nay, vỏ hộp là thứ mà các công ty sử dụng để làm điển hình nổi bật loại sản phẩm. Thiết kế vỏ hộp tốt sẽ làm điển hình nổi bật mẫu sản phẩm của bạn hơn trong số lượng lớn các mẫu sản phẩm khác và giúp làm tăng doanh thu của loại sản phẩm .
Ngoài ra, đồ họa vỏ hộp phải cung ứng đúng chuẩn các tiêu chuẩn. Đối với lĩnh vực này, yên cầu bạn phải có sự phát minh sáng tạo tiêu biểu vượt trội cùng với tâm lý hài hòa và hợp lý. Nhà thiết kế đồ họa vỏ hộp phải bám sát thiết kế toàn diện và tổng thể của bộ nhận diện tên thương hiệu để bảo vệ tính dễ phân biệt, tính linh hoạt và thuận tiện chuyển dời. Bạn hoàn toàn có thể đương đầu với nhiều thử thách trong ngành thiết kế này vì đặc thù của nó. Vì vậy, bạn sẽ phải dành phần nhiều thời hạn để xử lý yếu tố và bảo vệ có sự cân đối và hài hòa và hợp lý trong các thiết kế .

5. Thiết kế họa tiết trang phục:


Nhà thiết kế họa tiết phục trang là người tạo ra tổng thể các hình in trên áo phông thun mà bạn thấy trên thị trường lúc bấy giờ. Nhà thiết kế họa tiết phục trang chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho tổng thể các quy trình tiến độ từ ý tưởng sáng tạo đến triển khai xong. Các nhà thiết kế trong lĩnh vực này cũng thao tác giống như những nhà thiết kế khác, họ khởi đầu với ý tưởng sáng tạo và triển khai để tạo ra loại sản phẩm sau cuối. Nhiều nhà thiết kế cũng sử dụng template ( mẫu ) vì sự hạn chế kích cỡ trong in ấn phục trang. Ngay cả một phần mười inch cũng hoàn toàn có thể tạo ra một sự độc lạ rất lớn trong thiết kế, và những lỗi sẽ thuận tiện nhận thấy, đặc biệt quan trọng là trong quần áo .

Nhiều người làm việc trong lĩnh vực này phụ thuộc vào xu hướng của các nhà thiết kế thời trang khác, và họ thường làm việc cùng nhau để tạo ra sản phẩm ấn tượng nhất. Họ phải để mắt đến những gì mọi người đang mặc trên đường phố để cập nhật các xu hướng. Nếu không theo kịp các xu hướng mới nhất, họ sẽ khó bán được sản phẩm.

6. Thiết kế môi trường:


Các nhà thiết kế đồ họa môi trường tự nhiên sẽ liên kết trực quan giữa mọi người với các khu vực, nhằm mục đích nâng cao thưởng thức như làm khoảng trống trở nên mê hoặc, nhiều thông tin, dễ nhớ và dễ điều hướng hơn. Nó phụ thuộc vào vào nguyên tắc đi đường, mạng lưới hệ thống và thông tin mà mọi người sử dụng để đi qua các khoảng trống khác nhau .

Ví dụ :

Các thiết kế bạn thấy trong các triển lãm kho lưu trữ bảo tàng, trụ sở các tên thương hiệu, nội thất bên trong shop kinh doanh bán lẻ, tranh tường, những tín hiệu, tên thương hiệu trên sân vận động, điều hướng giao thông vận tải công cộng, khoảng trống sự kiện và hội nghị đều được thiết kế bởi các nhà thiết kế đồ họa này. Đây là thiết kế đa ngành, vì nó tích hợp giữa thiết kế kiến ​ ​ trúc, cảnh sắc, nội thất bên trong, công nghiệp và thiết kế đồ họa.

Những nhà thiết kế này tích hợp với những người trong các lĩnh vực khác nhau để triển khai kế hoạch của họ. Bởi vậy, các nhà thiết kế thiên nhiên và môi trường cần có kỹ năng và kiến thức về cả thiết kế đồ họa và kiến ​ ​ trúc. Họ cần có các sáng tạo độc đáo thiết kế, cũng như hoàn toàn có thể đọc và tạo các bảng sơ đồ kiến ​ ​ trúc.

Trước đây, thiết kế môi trường tự nhiên sử dụng các loại sản phẩm in ấn tĩnh. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của các thiết bị kỹ thuật số ngày này đã mang đến thưởng thức mê hoặc hơn cho mọi người. Nếu bạn chăm sóc đến dạng thiết kế này, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá chúng ở những nơi như bệnh viện, trường ĐH, trường bay và TT thị xã .

7. Thiết kế xuất bản và in ấn:


Truyền thông in ấn và xuất bản là những mẫu sản phẩm thiết kế trong môi trường tự nhiên giáo dục, gồm có sách, tạp chí, hạng mục, báo và phương tiện đi lại in ấn hữu hình. Những nhà thiết kế này là những người định hình vẻ bên ngoài của một tạp chí. Họ thiết kế cả bố cục tổng quan, bìa và các yếu tố tương quan .
Ví dụ, so với thiết kế xuất bản, họ thao tác với nhiều yếu tố như kiểu chữ, văn bản, bố cục tổng quan, minh họa và hình ảnh, in ấn. Còn với thiết kế tạp chí, nó yên cầu rất nhiều việc làm chi tiết cụ thể để tạo ra một cái nhìn lôi cuốn người mua. Công việc in ấn tập trung chuyên sâu vào mẫu mã, font chữ và size đoạn văn để dễ đọc và lôi cuốn thị giác. Nó cũng gồm có Kerning ( khoảng trống giữa chữ và ký tự ) và leading ( khoảng trống giữa các dòng ).

Các tiêu đề, mục được chú ý quan tâm và mọi thứ được sắp xếp để hài hòa với bố cục tổng quan. Ngoài ra, in ấn và đóng gáy kém hoàn toàn có thể làm cho các thiết kế trông lộn xộn và không có tổ chức triển khai. Sự độc lạ giữa các ấn phẩm lớn và tạp chí nhỏ thường bộc lộ qua mô hình in ấn và sự sắp xếp mà họ sử dụng .

8. Thiết kế chuyển động:


Thiết kế hoạt động là việc tạo ra loại sản phẩm gồm có âm thanh, video, hình ảnh, kiểu chữ, hoạt ảnh và các hiệu ứng khác được sử dụng trong TV, phim và phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo trực tuyến. Sự thông dụng của lĩnh vực này đã tăng lên trong những năm gần đây khi công nghệ tiên tiến được cải tổ, nội dung video đa dạng và phong phú. Đây là chuyên ngành mới so với các nhà thiết kế đồ họa, dành riêng cho phim và TV.

Khi công nghệ tiên tiến đã tăng trưởng, thời hạn sản xuất và ngân sách được giảm xuống đáng kể, khiến cho hình thức thẩm mỹ và nghệ thuật này trở nên thông dụng và dễ tiếp cận hơn. Chúng ta hoàn toàn có thể được tìm thấy sự Open của thiết kế hoạt động ở khắp mọi nơi trên các nền tảng kỹ thuật số .
Công việc chính của nhà thiết kế hoạt động là tạo bản trình diễn, video quảng cáo, website, chuỗi tiêu đề, trailer, video game show, banner, video hướng dẫn, ảnh GIF, video quảng cáo và hoạt ảnh cho logo.

Họ khởi đầu bằng cách tạo các bảng phân cảnh và đưa ý tưởng sáng tạo vào các video. Tùy thuộc vào đặc thù mẫu sản phẩm mà nhu yếu các nhà thiết kế có kiến ​ ​ thức vững chãi về code, quy mô 3D và marketing. Do đó, trau dồi kỹ năng và kiến thức kỹ thuật số và điều quan trọng để tăng trưởng sự nghiệp trong lĩnh vực thiết kế đồ họa này .

9. Thiết kế tem xe

Dạng nhà thiết kế đồ họa này khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên chúng ta vẫn nhưng chưa xác định cụ thể là thiết kế tem xe hay thiết kế quảng cáo xe. Cả doanh nghiệp nhỏ và lớn đều sử dụng loại hình tiếp thị này, vì nó rất hiệu quả.

Tem xe thường có thiết kế đơn giản, vì mọi người không có nhiều thời gian để dừng lại và nhìn vào chiếc xe quá 10 phút để xem quảng cáo. Nhiều thiết kế chứa một vài văn bản lớn (nội dung chính) cũng như đồ họa đơn giản kết hợp cùng logo. Tất cả mọi thứ phải được phối hợp tốt từ màu sắc đến font chữ.

Các nhà thiết kế thao tác trong lĩnh vực này ưu thích những thiết kế tối giản nhưng hiệu suất cao. Họ phải thao tác với các template đúng mực và các phép đo từng milimet kích cỡ của chiếc xe. Các thiết kế cực kỳ phức tạp và lớn, do đó, bất kể biến hóa nào cũng tốn rất nhiều ngân sách cho doanh nghiệp. Đó cũng là thử thách lớn so với nhà thiết kế tem xe.

Tuy nhiên, đây là dạng thiết kế tăng trưởng mạnh và hiệu suất cao trong quốc tế thiết kế đồ họa. Bạn cần có kiến ​ ​ thức về cấu trúc của xe hơi cùng với các kỹ năng và kiến thức thiết kế đồ họa cơ bản .
Qua bài viết trên, bạn hoàn toàn có thể hiểu rằng thiết kế đồ họa không chỉ là thiết kế logo và tiêu đề thư. Những nhà thiết kế đồ họa là những chuyên viên trong những mẫu sản phẩm đang xuất hiện trên khắp mọi nơi. Đây là một lĩnh vực không ngừng tăng trưởng và nhu yếu các nhà thiết kế tận tâm và chuyên nghiệp. Các nhà thiết kế đồ họa luôn phải trau dồi nhiều kỹ năng và kiến thức và kiến thức và kỹ năng trình độ để phân phối nhu yếu của thị trường.

Ngoài ra, họ cần xử lý những yếu tố và truyền đạt hình ảnh đến người dùng trải qua các hình thức khác nhau từ phương tiện kỹ thuật số đến phương tiện đi lại in ấn, từ sáng tạo độc đáo phát minh sáng tạo đến thực tiễn sử dụng .

xem thêm: có nên học đồ họa trong tương lai

Tin liên quan

Khóa học thiết kế đồ họa Game chuyên nghiệp theo xu hướng mới

khoidohoa

Du học ngành thiết kế thời trang nên học ở đâu?

khoidohoa

Thiết kế đồ họa và những điều cần biết khi chọn ngành

khoidohoa

Leave a Comment