Image default

Graphic Design Là Gì? Tổng quan về ngành thiết kế đồ họa dành cho người mới

Tổng quan về ngành thiết kế đồ họa dành cho người mới

Thiết kế đồ họa là gì mà được nhiều bạn trẻ chăm sóc đến vậy ? Những năm gần đây, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện phát hiện nhu yếu tuyển dụng người lao động thao tác trong ngành phát minh sáng tạo tăng trưởng nhanh với vận tốc chóng mặt. Trong đó, không hề không kể đến vô vàn các vị trí tuyển dụng dành cho dân thiết kế với nhiều mức lương mê hoặc — từ việc làm văn phòng cho đến job freelance .Có thể nói, việc làm thiết kế phát minh sáng tạo, hay đơn cử hơn là ngành Thiết kế đồ họa đã có góp phần không hề nhỏ trong đời sống của tất cả chúng ta, trong mọi góc nhìn nghệ thuật và thẩm mỹ đời thường và cả truyền thông online phương tiện đi lại, quảng cáo .

Vậy thiết kế đồ họa là gì? Cùng Glints giải mã sức hút của ngành Thiết kế đồ họa qua bài viết sau đây!

Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Ngành Thiết kế Đồ họa — hay Graphic Design là chuyên ngành thuộc về mỹ thuật. Thiết kế đồ họa gồm có thẩm mỹ và nghệ thuật phối hợp nhiều yếu tố nội dung trực quan nhằm mục đích truyền tải thông sáng tạo độc đáo và thông điệp của một tác phẩm .Mục đích của việc thiết kế thường chú trọng mang lại hiệu suất cao tiếp thị quảng cáo cho loại sản phẩm, nhãn hàng, ship hàng kinh doanh thương mại, hay tuyên truyền các hoạt động giải trí xã hội, v.v …

Nhà thiết kế đồ họa làm công việc gì?

Hiểu theo từng chữ, bạn hoàn toàn có thể thấy được : danh từ “ đồ họa ” dùng để chỉ những bản vẽ mỹ thuật, đi kèm với động từ “ thiết kế ” bao hàm ý nghĩa thiết kế, phát minh sáng tạo .Dựa vào đây, tất cả chúng ta có hiểu sơ qua việc làm của các bạn nhân viên cấp dưới thiết kế đồ họa sẽ gồm có việc lên sáng tạo độc đáo và sử dụng kiến thức và kỹ năng phát minh sáng tạo. Từ đó, trải qua các công cụ đồ họa như Photoshop hay AI để thiết kế nên những mẫu sản phẩm đồ họa mỹ thuật có sự sắp xếp hình học, bố cục tổng quan, tinh lọc sắc tố, v.v … một cách thẩm mỹ và nghệ thuật và lôi cuốn nhất .

Nhà thiết kế đồ họa làm công việc gì?

© Freepik.com Từ áp phích quảng cáo bạn nhìn thấy ngoài đường, cho đến những bìa cuốn sách bạn cầm trên tay, hay những những ứng dụng điện thoại cảm ứng bạn đang sử dụng, bạn đều có thấy các tác phẩm thiết kế đồ họa .Qua những cách phối hợp nguyên tắc thiết kế và gu nghệ thuật và thẩm mỹ, phát minh sáng tạo khác nhau, những bản thiết kế đồ họa này hoàn toàn có thể giúp bạn có những cảm nhận và xúc cảm khác nhau khi thường thức giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ từ chúng .

Vì sao ngành Thiết kế đồ họa lại “hot” như hiện nay?

Tầm quan trọng của hình ảnh

Có thể bạn chưa biết : Não bộ của tất cả chúng ta giải quyết và xử lý nội dung bằng hình ảnh nhanh gấp 60.000 lần so với nội dung bằng chữ thuần .

Tầm quan trọng của hình ảnh và ngành thiết kế đồ họa

© Freepik.comĐiều này đồng nghĩa tương quan việc truyền tải thông điệp qua hình trực quan lôi cuốn, ấn tượng là thiết yếu cho bất kể ai, bất kể doanh nghiệp nào muốn nâng cao hiệu suất cao truyền thông online, và đương nhiên các doanh thu bán hàng khác khi kinh doanh thương mại .Sự thật này cũng nhấn mạnh vấn đề tầm quan trọng của Thiết kế đồ họa so với sự tăng trưởng của nhiều công ty .

Thu nhập và cơ hội thăng tiến

Không chỉ thế, đặc thù nghề Thiết kế đồ họa yên cầu tính phát minh sáng tạo cao, cũng như gu nghệ thuật và thẩm mỹ và năng lực am hiểu thiết kế, kỹ năng và kiến thức tiếp xúc và đàm phán tốt. Vì vậy, thị trường lao động luôn rộng mở thời cơ cho những bạn đam mê với ngành nghề này .Song với nhu yếu tuyển dụng ngày một ngày càng tăng, mức lương và lộ trình tăng trưởng mê hoặc cũng là một trong những nguyên do chính tạo nên “ sức nóng ” cho ngành .Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm mức lương sau để có cái nhìn tổng quan hơn về độ mê hoặc của ngành Thiết kế đồ họa lúc bấy giờ. Hơn thế nữa, với dân thiết kế đồ họa “ lão làng ” hay những bạn nhận làm thêm thiết kế bên ngoài, mức thu nhập của họ còn cao hơn thế nữa .

mức lương trung bình của graphic designer theo số năm kinh nghiệm

Ngoài ra, graphic designer sau khi trau dồi đủ kỹ năng và kiến thức và tầm nhìn, họ còn hoàn toàn có thể tăng trưởng lên các vị trí cấp quản trị cao hơn như Trưởng phòng thiết kế, Trưởng phòng Marketing, Giám đốc phát minh sáng tạo, v.v …

Sáng tạo và tự do

Vì thuộc nhóm ngành phát minh sáng tạo, nghề thiết kế đồ họa cũng tạo thời cơ thao tác linh động cho nhiều bạn trẻ. Không bắt buộc luôn luôn xuất hiện 8-5 ở văn phòng công ty, Graphic Designer thời nay hoàn toàn có thể thao tác ở bất kể nơi đâu, tại nhà, quán café, hay những khoảng trống tự do .

thiết kế đồ họa cho phép sáng tạo và tự do

© Freepik.comHơn thế nữa, bởi thiết kế phát minh sáng tạo nhu yếu bạn phải luôn thay đổi và update khuynh hướng. Điều này được cho phép người làm thiết kế có thời cơ để tò mò và học hỏi mỗi ngày. Sự năng động và phát minh sáng tạo trong ngành này cũng cho nên vì thế trở thành điểm mê hoặc khiến Graphic Design là lựa chọn việc làm mơ ước cho nhiều người trẻ ngày này .

Các mảng ngành chính trong Thiết kế đồ họa

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện tên thương hiệu chính là cách mà công ty, doanh nghiệp, hay nhãn hàng truyền tải đặc tính, tính cách, thông điệp, hình ảnh, cảm hứng và thưởng thức riêng không liên quan gì đến nhau của họ tới người dùng. Đây cũng được coi là “ khuôn mặt đại diện thay mặt ” khiến người mua thuận tiện nhận ra và ghi nhớ tới tên thương hiệu của họ .Những nhà thiết kế chuyên về mảng lĩnh vực đồ họa này cần phải hợp tác thao tác với doanh nghiệp nhằm mục đích xác lập ra các xu thế tên thương hiệu và nội dung họ muốn truyền tải .

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Ví dụ về bộ nhận diện thương hiệu cho công ty © Freepik.comTừ đó, thiết kế mạng lưới hệ thống nhận diện tương thích cho nhu yếu của công ty, gồm có : logo, phông chữ, bảng màu, hay bộ hình ảnh đại diện thay mặt. Thường Open dưới dạng ấn phẩm quen thuộc như : danh thiếp, các dụng cụ văn phòng phẩm, đồng phục nhân viên cấp dưới, cẩm nang tên thương hiệu, v.v …

Ví dụ, khi nhắc tới Apple, bạn nghĩ tới điều gì tiên phong ? Chắc hẳn 99 % câu vấn đáp chính là Logo hình quả táo-cắn-dở. Bên cạnh đó, bộ nhận diện tên thương hiệu với thiết kế tối giản, văn minh này cũng phần nào biểu lộ giúp Apple bộc lộ được thông điệp về chất lượng loại sản phẩm và thưởng thức người mua tối ưu cho các fan “ nhà táo ” .

Thiết kế đồ họa dành cho tiếp thị và quảng cáo

Dạo một vòng trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, hoặc bật TV, cầm một quyển tạp chí trên tay, bạn nhận thấy gì ? Điều gì khiến bạn biết tới mẫu sản phẩm, dịch vụ và lựa chọn mua hàng, thưởng thức ? Đáp án chính là những chiến dịch marketing và quảng cáo đẹp mắt và hiệu suất cao .

Cho dù là ấn phẩm in ấn, đồ họa kỹ thuật số, hay chiến dịch tích hợp, người thiết kế đồ họa cho mảng ngành này phải bảo vệ loại sản phẩm phát minh sáng tạo của mình đủ tương thích, đủ ấn tượng nhằm mục đích ngày càng tăng ảnh hưởng tác động vào quyết định hành động mua hàng của người mua tiềm năng .

Thiết kế đồ họa dành cho tiếp thị và quảng cáo

 

Ví dụ về thiết kế ảnh quảng cáo trên mạng xã hội © Freepik.comHãy thử tưởng tượng mà xem, thông thường tất cả chúng ta chỉ dành ra vài ba giây để xem quảng cáo. Vậy làm thế nào để một ấn phẩm quảng cáo hoàn toàn có thể gây ấn tượng với người mua trong khoảng chừng thời hạn rất ít đó ? Đây chính là bài toán mà người làm tiếp thị và thiết kế đồ họa cần phải xử lý .Một số loại sản phẩm đồ họa trong lĩnh vực này gồm có : tờ rơi, áp phích quảng cáo, poster, catalogue, banner email, hình ảnh quảng cáo trên mạng xã hội hay website / blog, …

Đọc thêm: Tất Tần Tật Kiến Thức Chuyên Môn Về Marketing Thời Đại Mới 2022

Thiết kế kỹ thuật số (Digital design)

Hiểu một cách đơn thuần, thiết kế kỹ thuật số là thiết kế đồ họa, nhưng được biểu lộ, truyền tải trải qua giao diện kỹ thuật số — để sử dụng trên màn hình hiển thị .Thiết kế kỹ thuật số gồm có rất nhiều loại, từ UI ( giao diện người dùng ) trên các website, game show, hay ứng dụng, cho đến các mẫu dựng 3D .

Thiết kế kỹ thuật số (Digital design)

Ví dụ về thiết kế UI cho ứng dụng thể thao © Freepik.comĐiều này nhu yếu nhà thiết kế đồ họa cần đưa ra các giải pháp thiết kế tối ưu, gồm có : kích cỡ, sắc tố, các vị trí đặt nút bấm, v.v … Bên cạnh đó, họ cũng cần thao tác với đội ngũ lập trình để tăng trưởng loại sản phẩm kỹ thuật số tốt, mang lại thưởng thức tốt nhất dành cho người dùng của mình .

Thiết kế ấn phẩm (Publication graphic design)

Đây là một trong những mảng thiết kế thông dụng nhất của ngành Thiết kế đồ họa với loạt ấn phẩm in ấn quen thuộc trong đời sống mà tất cả chúng ta thuận tiện phát hiện như sách báo, hay tạp chí .Một nhà thiết kế đồ họa trong mảng ngành này cần phải phát minh sáng tạo bố cục tổng quan, ảnh bìa, cũng như hình ảnh minh họa cho các loại ấn phẩm, nhằm mục đích truyền tải thông điệp và tầm nhìn của tác giả dành cho “ đứa con ý thức ” của mình .

Publication graphic design

Ví dụ mẫu thiết kế đồ họa cho tạp chí © Freepik.comNgoài ra, dưới sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của công nghệ số, các mô hình thiết kế ấn phẩm không riêng gì dừng lại dưới dạng in ấn truyền thống cuội nguồn mà còn hiển thị trên màn hình hiển thị kỹ thuật số .Không cần biết nơi thao tác của graphic designer là tòa soạn hay công ty sản xuất trang bìa nào, trách nhiệm của họ là phải thao tác hiệu suất cao với nhà chỉnh sửa và biên tập và xuất bản nội dung để mang lại những ấn phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ nhất .

Thiết kế bao bì, nhãn mác (Packaging design)

Đã khi nào bạn từng một món hàng nào đó vì thấy thiết kế vỏ hộp thích mắt, độc lạ hay “ trông xinh ” chưa ? Bấy nhiêu thôi cũng đủ tưởng tượng được tầm quan trọng của vỏ hộp, nhãn mác so với một mẫu sản phẩm như thế nào rồi đúng chứ !Thiết kế vỏ hộp, nhãn mác có góp phần vô cùng quan trọng tới sự thành công xuất sắc của loại sản phẩm trên thị trường. Nó giúp công ty tạo lợi thế cạnh tranh đối đầu cũng như “ kích thích ” — tăng doanh thu bán hàng cho loại sản phẩm .

Thiết kế bao bì của hãng tương cà Heinz

Thiết kế bao bì của hãng tương cà HeinzKhông chỉ bắt mắt, thiết kế vỏ hộp cũng cần trong thực tiễn và phân phối thưởng thức thuận tiện cho người dùng .Ví dụ, hãng tương cà chua nổi tiếng Heinz đã thành công xuất sắc lan rộng ra thị trường sau cuộc “ cách mạng ” vỏ hộp — đổi từ chai thủy tinh cổ cao sang chai nhựa ngược. Thiết kế này đã giúp người tiêu dùng hoàn toàn có thể thuận tiện sử dụng và lấy loại sản phẩm mà không cần tốn công chờ cho sốt cà chảy ra .

Thiết kế đồ họa chuyển động (Motion graphic design)

Đồ họa hoạt động, cái tên nói lên tổng thể : Đây là mô hình loại sản phẩm đồ họa được thiết kế dưới dạng hoàn toàn có thể hoạt động .

Thiết kế đồ họa chuyển động là sự kết hợp sáng tạo giữa các yếu tố như: Animation, âm thanh, hình ảnh, video, và các hiệu ứng thường được sử dụng trong kỹ thuật truyền hình, truyền thông, điện ảnh và trò chơi điện tử.

Thiết kế đồ họa chuyển động (Motion graphic design)Mẫu thiết kế đồ họa chuyển động © Freepik.comDưới dòng chảy của khuynh hướng tiêu thụ nội dung nhan qua video ( theo báo cáo giải trình thống kê từ Invideo ), motion graphic cũng trở thành một trong những mảng ‘ hot ’ của ngành thiết kế đồ họa trong những năm gần đây .Điều này đã mở ra nhiều cánh cửa thời cơ nghề nghiệp lớn dành cho các bạn trẻ đam mê ngành thiết kế phát minh sáng tạo và công nghệ tiên tiến kỹ thuật số .

Đọc thêm: 4 Điều Cần Ghi Nhớ Khi Bạn Muốn Bắt Đầu Với Ngành Animation

Thiết kế đồ họa không gian (Environmental graphic design)

Thiết kế đồ họa khoảng trống là một chuyên ngành tích hợp đa mảng lĩnh vực của thiết kế, gồm có cả hội họa, kiến trúc và nội thất bên trong .Người làm thiết kế mảng này cần chú trọng tập trung chuyên sâu vào thiết kế khoảng trống để mang lại thưởng thức tích cực, liên kết người mua với một điểm nào đó bằng những hình ảnh, thông tin “ dễ nhớ, dễ hiểu ” và cảm hứng ấn tượng khó quên .

Environmental graphic design

Thiết kế không gian sự kiện Adobe Summit © Freepik.comMột số mẫu sản phẩm của thiết kế đồ họa khoảng trống hoàn toàn có thể kể đến là : trang trí triển lãm, viện kho lưu trữ bảo tàng, tranh treo tường, trang trí nội thất bên trong shop, thiết kế khoảng trống sự kiện / hội nghị, …

Thiết kế nghệ thuật và hình minh họa (Arts & illustration design) 

Chính xác mà nói, đồ họa nghệ thuật và thẩm mỹ và hình minh họa không phải là một mảng chính thống của thiết kế đồ họa, bởi đặc thù của nó vốn không đi kèm với thương mại kinh doanh hóa mà tập trung chuyên sâu hơn vào yếu tố thẩm mỹ và nghệ thuật .Các tác phẩm đồ họa nghệ thuật và thẩm mỹ và hình minh họa thường thường dùng để truyền tải nét thẩm mỹ và nghệ thuật đương đại, pha cùng với sự phát minh sáng tạo và đậm chất ngầu cá thể của một nhà thiết kế .Tuy nhiên, những mẫu sản phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật này vẫn trọn vẹn hoàn toàn có thể được graphic designer tích hợp và thiết kế xây dựng dưới nhiều định dạng khác nhau ( thiết kế áo phông thun, website, infographic, tiểu thuyết tranh vẽ, … ), dùng để ship hàng cho nhiều mục tiêu và các đối tượng người tiêu dùng khác nhau, ví dụ điển hình như doanh nghiệp, Marketer, hay nhà xuất bản truyện tranh .

Thiết kế phông chữ nghệ thuật (Lettering/Typeface design)

Không hẳn là một mảng ngành chính, phổ cập trong Graphic design, tuy nhiên, thiết kế phông chữ vẫn là một “ mảnh đất phì nhiêu ” cho những bạn yêu đồ họa và con chữ .Thực tế, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy những hội đồng về Typography trên các nền tảng mạng xã hội hay Internet lúc bấy giờ — nơi mà dân thiết kế hoàn toàn có thể tự do phát minh sáng tạo với các kiểu chữ và phông chữ đầy thẩm mỹ và nghệ thuật và thẩm mỹ và nghệ thuật .

Thiết kế phông chữ nghệ thuật (Lettering/Typeface design)

© Freepik.comĐiểm độc lạ giữa một typeface designer và nhà thiết kế đồ họa thường thì chính là sự chú trọng của họ dành cho từng con chữ. Họ không quan trọng mấy đến bố cục tổng quan hay sắp xếp hình ảnh, trong khi các graphic designer thì dùng lại bản thiết kế phông chữ đó ( hoàn toàn có thể tải về từ nguồn khác ) và sắp xếp chúng lại trong mẫu sản phẩm của riêng họ .

Làm sao để bắt đầu sự nghiệp trong ngành thiết kế đồ họa?

Bổ sung kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Bước tiên phong cũng như bước quan trọng nhất ngay khi “ lao vào ” vào ngành chính là trang bị cho mình một nền tảng kỹ năng và kiến thức vững chãi .Hãy mở màn tìm tòi, học hỏi về những thứ cơ bản như nguyên tắc và nguyên tắc thiết kế, kiến thiết xây dựng ý tưởng sáng tạo, … Bạn hoàn toàn có thể ĐK tham gia các khóa học thiết kế, hoặc hoàn toàn có thể tự học trên Internet .

Bổ sung kiến thức và kỹ năng chuyên môn về graphic design

© Freepik.comSau khi hình thành được những ý tưởng sáng tạo sơ khai về thiết kế đồ họa, đừng chần chừ mà bắt tay ngay vào thực hành thực tế để biến ý tưởng sáng tạo thành mẫu sản phẩm cho riêng mình. Nhân thời cơ này, bạn nên tập trung chuyên sâu rèn luyện thành thạo các công cụ thiết kế như Adobe Photoshop, Adobe Illustration, Adobe InDesign, v.v … để hoàn toàn có thể tăng trưởng và tiến xa hơn trong ngành nhé !

Trau dồi kỹ năng mềm

Bên cạnh đó, bạn cũng cần “ tăng cấp ” bản thân với những kiến thức và kỹ năng mềm quan trọng để lan rộng ra và ngày càng tăng thời cơ thao tác dưới tư cách là một nhà thiết kế đồ họa trình độ .Để Glints gợi ý cho bạn 1 số ít kiến thức và kỹ năng mềm thiết yếu sau đây :

  • Kỹ năng xây dựng ý tưởng và sáng tạo
  • Kỹ năng giao tiếp và đàm phán
  • Kỹ năng quản lý thời gian
  • Khả năng hợp tác và giải quyết vấn đề
  • Tư duy phân tích và học hỏi nhanh

Đọc thêm: “Mách nước” 5 kỹ năng mềm giúp ứng viên thành công

Trải nghiệm với dự án của riêng bạn

Sau những nỗ lực rèn luyện và học hỏi, một dự án Bất Động Sản nhỏ sẽ là khởi đầu tốt giúp bạn mài dũa kiến thức và kỹ năng thiết kế đồ họa của mình .

Trải nghiệm với dự án của riêng bạn © Freepik.comBạn hoàn toàn có thể tự lên sáng tạo độc đáo, tự làm người mua, và tự thiết kế các loại sản phẩm cho dự án Bất Động Sản cá thể. Hay cũng hoàn toàn có thể tham gia thao tác tình nguyện cho các tổ chức triển khai nhỏ tại địa phương, nhận các việc làm freelance đơn thuần để tích góp thêm nhiều kinh nghiệm tay nghề thực tiễn, trở nên “ trưởng thành ” hơn với việc làm của mình .

Xây dựng Portfolio

Bước sau cuối để bạn hoàn toàn có thể “ bơi ra biển lớn ” và mở màn chứng tỏ bản thân là một graphic designer thực thụ chính là thiết kế cho mình một bộ Portfolio thật “ xịn ” để phô diễn năng lực .Portfolio của bạn hoàn toàn có thể gồm có các bài tập thiết kế trong các khóa học giảng dạy, hay những dự án Bất Động Sản cá thể và việc làm bạn đã từng tham gia .Chất lượng hơn số lượng. Hãy “ tọa lạc ” những loại sản phẩm thiết kế bạn tự hào nhất lên Portfolio, cũng đừng quên update và làm mới chúng tiếp tục nhé !

Đọc thêm: Bỏ Túi Bí Quyết Tạo Portfolio Thu Hút Nhà Tuyển Dụng

Nếu những thông tin trên hữu ích với bạn, hãy click ngay vào hashtag Graphic Design bên dưới để cập nhật những bài viết mới nhất về ngành Thiết kế đồ họa nhé!

Bài viết có hữu dụng so với bạn ?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt nhìn nhận : 0Chưa có nhìn nhận nào ! Hãy là người tiên phong nhìn nhận bài viết .Chúng tôi rất buồn khi bài viết không có ích với bạn Hãy giúp chúng tôi cải tổ bài viết này !Làm sao để chúng tôi cải tổ bài viết này ?

xem thêm: tổng quan về phôto graphic

“Nguồn:Freepik”

Tin liên quan

Học thiết kế thời trang bắt đầu từ đâu?

khoidohoa

Top 8 trung tâm dạy nghề thiết kế thời trang nổi tiếng nhất Việt Nam

khoidohoa

Từ điển thuật ngữ thời trang – phần 1

khoidohoa

Leave a Comment