Image default

Bản vẽ Thiết kế thời trang là gì? Học có khó không?

1. Bản vẽ minh hoạ/diễn hoạ trong Thiết kế thời trang là gì?

Vẽ minh hoạ hay là diễn họa thời trang (fashion illustration) là bản vẽ thời trang mô tả lại trang phục với góc nhìn nghệ thuật cá nhân của tác giả. Thông thường, các nhà diễn họa thời trang không cần phải tự thiết kế trang phục hay sáng tạo nên tác phẩm thời trang độc đáo như nhà thiết kế. Đôi khi các nhà thiết kế thời trang chỉ cần đưa ra một vài nét vẽ sketch (vẽ phác thảo) cơ bản ý tưởng. Do đó, một bản vẽ thời trang đẹp, chỉn chu chưa chắc là do nhà thiết kế vẽ nên. Mà sau đó, bản vẽ sketch này sẽ được chuyển nhà diễn họa thời trang để cho ra thành phẩm hoàn chỉnh và lộng lẫy nhất.

Thiết kế thời trang

Vẽ minh hoạ hay là diễn họa thời trang (fashion illustration) là bản vẽ thời trang mô tả lại trang phục

Có hai khái niệm đó là : bản vẽ diễn họa và bản vẽ phác thảo, về cơ bản đây là hai loại bản vẽ trọn vẹn khác nhau về thực chất cũng như hình thức trình diễn :

1. Bản vẽ diễn hoạ:

Là bản diễn giải một hình ảnh cụ thể nào đó. Mà với diễn họa thời trang chính là trang phục, giày dép, túi xách… sao cho nó rõ ràng, đẹp mắt nhất. Bản vẽ này có thể được thực hiện cả trước hoặc sau khi trang phục đã hoàn thành và được chụp hình với model.

2. Bản vẽ phác thảo (vẽ sketch thiết kế  thời trang):

Được hình thành dưới bàn tay của các nhà thiết kế. Có thể đây chỉ là những nét vẽ thô sơ, đơn giản nhất. Nó được thực hiện khi nhà thiết kế đang xây dựng ý tưởng và có được cái nhìn sơ lược về sản phẩm.

Bản vẽ phác thảo hoàn toàn có thể chỉ là những nét vẽ thô sơ, đơn thuần nhất

2. Bản vẽ minh họa/diễn hoạ thời trang dùng để làm gì?

Những bản vẽ minh hoạ/diễn hoạ thời trang hoàn hảo được ví như những bức hoạ tuyệt đẹp chuyển tải ý nghĩa thời trang đến người xem .

Những bản vẽ minh họa thời trang thích mắt còn dùng để chuyển tải ý tưởng sáng tạo thời trang của những tên thương hiệu thời trang, của nhà thiết kế. Bản vẽ minh họa / diễn họa thời trang thường được sử dụng trong những ấn phẩm truyền thông online, tạp chí thời trang, và thậm chí còn cả minh họa cho sách. Bên cạnh những bức ảnh thời trang được chụp với những người mẫu nổi tiếng. Những bản vẽ minh họa thời trang thích mắt còn dùng để chuyển tải ý tưởng sáng tạo thời trang của những tên thương hiệu thời trang, nhà thiết kế thời trang nổi tiếng khi họ muốn bộc lộ những thiết kế mới, những xu thế thời trang mới .

Công việc của những nhà diễn họa thời trang thường chỉ là vẽ và vẽ. Họ phải vẽ làm thế nào để biến những bản vẽ thiết kế thời trang được tái hiện một cách lộng lẫy, lôi cuốn nhất trên giấy. Mặt khác, họ cũng phải hiểu và có kiến thức và kỹ năng về phom dáng, cấu trúc, vật liệu cũng như sắc tố của phục trang để không làm lệch đi sáng tạo độc đáo khởi đầu của nhà thiết kế .

Bản vẽ minh họa thời trang thường được sử dụng trong những ấn phẩm tiếp thị quảng cáo, tạp chí thời trang
Đặc biệt, nhà diễn họa thời trang cần hiểu được ý tưởng sáng tạo của những nhà thiết kế và truyền tải lại nó. Nhà diễn họa thời trang chính là người đem những bộ thiết kế trình độ tới gần hơn với công chúng. Hỗ trợ đắc lực việc kinh doanh thương mại cũng như tiếp thị mẫu sản phẩm của một tên thương hiệu nào đó .

Nhà diễn họa thời trang chính là người đem những bộ thiết kế trình độ tới gần hơn với công chúng

3. Vẽ diễn họa họa thời trang hỗ trợ đắc lực cho nhà thiết kế thời trang trở nên chuyên nghiệp

Việc vẽ đẹp hay không không phải là yếu tố quyết định bạn có trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp. Thế nhưng, không thể bàn cãi rằng, việc bạn biết cách vẽ diễn họa thời trang thực sự sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thiết kế.

Khi có sáng tạo độc đáo về những bộ phục trang mới, nhà thiết kế thường chỉ phác thảo sơ bộ về phục trang. Tuy nhiên, những nét vẽ này đôi lúc khó hoàn toàn có thể bảo vệ việc truyền tải khá đầy đủ sáng tạo độc đáo của nhà thiết kế. Khi vẽ cẩn trọng, trau chuốt trong từng cụ thể hơn thì quy trình hoàn thành xong và chế tác những mẫu sản phẩm cũng trở nên thuận tiện .

Việc chớp lấy những ngôn từ về thời trang, chớp lấy từng hoạt động của phục trang sẽ được bộc lộ ra một cách rõ ràng hơn. Điều này giúp cho mẫu thiết kế trở nên độc lạ, sắc nét và lôi cuốn ngay từ khi còn trên giấy. Đồng thời, tránh làm mất đi ý tưởng sáng tạo bắt đầu khi cắt rập hay may. Việc tự tay lên ý tưởng sáng tạo thiết kế, tự diễn họa phục trang sẽ phát huy tính phát minh sáng tạo một cách tuyệt đối. Nếu nhà thiết kế hoàn toàn có thể thực thi được hai việc này song song thì thực sự đây là lợi thế rất lớn trong tăng trưởng sự nghiệp thời trang .

Việc tự tay lên ý tưởng sáng tạo thiết kế, tự diễn họa phục trang sẽ phát huy tính phát minh sáng tạo một cách tuyệt đối

Những phương tiện để vẽ diễn họa thời trang

1. Vẽ trực tiếp trên giấy

Các nhà diễn họa thời trang chỉ cần vẽ lại những loại sản phẩm trên giấy, tô màu và hoàn thành xong cho hình vẽ phục trang tuyệt vời nhất. Cách biểu lộ này bảo vệ sự tiện nghi và nhanh gọn khi hoàn toàn có thể vẽ mọi lúc mọi nơi. Việc sử dụng những loại màu cũng rất phong phú .

Để bộc lộ và nói lên vật liệu vải thì sắc tố là yếu tố quan trọng số 1. Người ta sẽ sử dụng nhiều loại màu nước khác nhau như màu nước, chì, … để hoàn thành xong bản vẽ thiết kế thời trang .

2. Vẽ trên các công cụ điện tử

Thời đại tăng trưởng kè theo đó công nghệ tiên tiến 4.0 giúp cho ngành thiết kế ngày càng tăng trưởng. Chính vì điều đó mà những bản vẽ diễn họa thời trang cũng có nhiều phương pháp để bộc lộ hơn, đặc biệt quan trọng đó là trên những công cụ điện tử .

Trên máy tính, máy tính bạn hoàn toàn có thể thiết lập những nền tảng tương hỗ việc thiết kế. Phổ biến với những ứng dụng Corel Draw, Adobe Illustrator … được cho phép vẽ những thiết kế ngay trên máy .

Các file sản phẩm hoàn thành sẽ được chuyển đổi thành dạng file vector. Lúc này, bản vẽ trên máy in có thể được chuyển đổi để in lên vải, lưới, thêu may,…. cực kỳ tiện lợi.

Tham khảo:

– Thế giới váy đẹp nữ tính và thanh lịch dành cho phái đẹp
– Các mẫu áo khoác nữ Hàn Quốc sang trọng, thời thượng
– Bộ sưu tập áo gile Hàn đơn giản mà tinh tế

xem thêm: lợi ích khi học tiếng pháp là gì?

“Nguồn: versace”

Tin liên quan

Giải đáp câu hỏi về học phí trường Đại Học Mỹ thuật công nghiệp năm 2019-2020

khoidohoa

Du học Anh chuyên ngành thiết kế thời trang

khoidohoa

Mức lương nhân viên Thiết kế thời trang có thể bạn chưa biết?

khoidohoa

Leave a Comment