Image default

Nguyên tắc Thiết kế thời trang là gì? Có quá nghiêm khắc không?

Nguyên tắc thiết kế thời trang là gì? Có quá nghiêm khắc không?

Nguyên tắc thiết kế thời trang

Trước khi bắt tay vào thiết kế, bạn cần nằm vững được những kiến thức và kỹ năng cơ bản về thẩm mỹ và nghệ thuật trang trí để phát huy và nâng cao dần năng lượng phát minh sáng tạo, óc thẩm mỹ và nghệ thuật vốn có ở mỗi người và xu thế thị hiếu .

1. Màu sắc:

Màu sắc là yếu tố rất quan trọng trong thẩm mỹ và nghệ thuật tạo hình nói chung và trong trang trí nói riêng. Màu sắc được dựa theo những nguyên tắc cơ bản từ những màu chính, hoàn toàn có thể trộn lẫn được để tạo ra những màu khác theo từng cặp .

nguyen tac thoi trang 1

– Nóng lạnh của sắc tố : là một đặc trưng rất cơ bản của màu. Vận dụng nguyên tắc này thì mới tạo ra được những hòa sắc đẹp .
– Đậm nhạt của sắc tố : Vận dụng đặc thù này sẽ làm cho sắc tố được vững chãi, hòa giải, có nhịp điệu .
– Hòa sắc : Tùy thể loại, nhu yếu mà dùng hòa sắc cho tương thích, tạo nên một bản ” hòa tấu ” về sắc tố .
– Tương quan về sắc tố : Quyết định sự thành công xuất sắc của tác phẩm. Vị trí và tỷ suất tương đối của mảng màu so với mỗi sắc độ sẽ thể hiện hết hiệu suất cao của nó .

2. Họa tiết trang trí:

Sự phong phú đa dạng chủng loại và nét đẹp trong cấu trúc tự nhiên của những loại hoa lá chinh muông … là nguồn cảm hứng phát minh sáng tạo của con người. Tất cả những đối tượng người dùng này đưa vào trong trang trí đều trở thành họa tiết được cách điệu và khái quát hóa, điển hình hóa .

nguyen tac thoi trang 2

3. Các nguyên tắc của bố cục trang trí:

Với bất kỳ thể loại trang trí nào người ta cũng dựa theo những nguyên tắc trang trí cơ bản trong bố cục tổng quan và có sự vận dụng một cách khôn khéo, phát minh sáng tạo những nguyên tắc này mới hoàn toàn có thể tạo một hình thể trang trí mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ và có thẩm mỹ và nghệ thuật .
– nguyên tắc nhắc lại
– nguyên tắc xen kẽ
– nguyên tắc đăng đối
– nguyên tắc phá thế

nguyen tac thoi trang 3

II.  Vẽ thiết kế thời trang:

Là cách diễn tả ý tưởng thiết kế mẫu thời trang. Là kỹ thuật hữu hiệu hỗ trợ cho công việc thiết kế thời trang.

1. Vẽ nhân thể trong thiết kế thời trang

a. Tỷ lệ :
Tỷ lệ nhân thể trong vẽ thời trang không giống với người thật. Thông thường người ta lấy đầu làm đơn vị chức năng đo ( M ) và như vậy chiều cao khung hình khoảng chừng từ 8,5 – 9M. Với người trưởng thành. Trẻ em thì khoảng chừng 4M, mần nin thiếu nhi là 5M và thiếu niên là 7M .

nguyen tac thoi trang 4

nguyen tac thoi trang 5

nguyen tac thoi trang 6

b. Tính cân đối của khối lượng nhân thể trong một động tác hay tư thế. Cần nắm vững nguyên tắc này, thì mới vẽ được những hình thái động tác của nhân thể con người .

2. Hội họa thời trang:

Kết hợp hình người với kiểu phục trang ta thiết kế để vẽ được một mẫu thiết kế hoàn hảo, cần chú ý quan tâm những nguyên tắc sau :
a. Phác họa khung hình người tỷ suất cần phải đúng. Vẽ khuôn măt đúng độ tuổi, biểu cảm tương thích với phục trang .
b. Tư thế cần bộc lộ phục trang ở mức thuận tiện nhất, tập trung chuyên sâu những chi tiết cụ thể đơn cử phục trang .
c. Thể hiện hình vẽ sôi động, diễn đạt được vật liệu .
d. Luôn quan tâm đến bố cục tổng quan chung khi phác thảo cụ thể, sắc tố .

nguyen tac thoi trang 7

III. Vẽ mẫu phẳng:

Trong số những bản vẽ mà thiết kế phải phân phối là bản vẽ xây đắp phẳng. Bản vẽ này thường được đính kèm với vải mẫu và gắn vào những chú thích những chi tiết cụ thể đặc biết .
Các bản vẽ này yên cầu những chi tiết cụ thể kỹ thuật có kích cỡ thực, theo tỷ suất đúng chuẩn của mặt trước và mặt sau để bảo vệ thông số kỹ thuật đúng chuẩn sản xuất ở phòng kỹ thuật .

nguyen tac thoi trang 8

IV. Mối quan hệ của trang phục với con người và môi trường

1. Trang phục và đặc điểm cơ thể:

Nghệ thuật tạo mốt phục trang gắn liền với đặc thù cấu trúc và tỷ suất khung hình người. Mỗi bộ phận khung hình người có 1 số ít đo đặc trưng được sử dụng trong thiết kế may mặc gọi là vòng cấu trúc. Cùng với việc sử dụng vòng cấu trúc, người thiết kế còn cần biết tỷ suất khung hình con người. Các tỷ suất khung hình có đặc thù tương đối vì mỗi dân tộc bản địa có đặc thù cấu trúc khung hình khác nhau và mỗi người có một tầm vóc khác nhau .

nguyen tac thoi trang 9

nguyen tac thoi trang 10

Cơ thể người phù hợp nhưng không tuyệt đối. Khi thiết kế cần biết những đặc thù không phù hợp để tạo ra những kiểu phục trang những điểm yếu kém cấu trúc khung hình tôn thêm vẻ đẹp con người .

Một căn cứ khác để thiết kế trang phục là vùng cử động. Vùng cử động của cơ thể người được giới hạn bởi hình cầu đi qua 5 điểm: đỉnh đầu, 2 đầu bàn tay, 2 đầu bàn chân. Vùng cử động là giới hạn tối thiểu cần thiết các nhà tạo mẫu cần tính tới. 

2. Trang phục với lứa tuổi và giới tính:

Sự đổi khác hình thức quần áo và cách phục trang còn nhờ vào vào lứa tuổi và giới tính. Về giới tính, phục trang nữ so với phục trang nam có đặc thù :
– Sử dụng sắc tố phong phú hơn .
– Sử dụng nhiều vật liệu đa dạng chủng loại hơn .
– Có thể để lộ một phần khung hình ngoài mặt và tay .

nguyen tac thoi trang 11

Về lứa tuổi, phục trang mà mỗi người sử dụng trong suốt cuộc sống mình được chia thành nhiều quy trình tiến độ với những đặc thù riêng tương thích với những đặc thù riêng tương thích với đặc thù khung hình .

V. Hình và sắc trong trang phục

1. Hình thể của trang phục:

a. Hình thể phục trang qua bóng cắt
Một trong những yếu tố gây ấn tượng mạnh so với thị giác là thể tích phục trang. Người ta hoàn toàn có thể nhận ra thể tích của phục trang qua bóng của nó. Bóng cắt tạo thành nền, trên nền đó người thiết kế biểu lộ trang trí phục trang. Cùng một kiểu bóng cắt hoàn toàn có thể có nhiều cách trang trí khác nhau .

nguyen tac thoi trang 12

Trên cơ sở bóng cắt người ta thiết kế hình thể phục trang sử dụng khối mềm. Tuy nhiên, để tránh đơn điệu trên một bộ phục trang, tăng thêm vẻ đẹp cho nó, tăng thêm độ bền vững trong sử dụng, người ta đổi khác độ mềm của khối bằng nhiều cách vào những chỗ thiết yếu để dựng những khối phục trang .
b. Hình dáng phục trang :
Trang phục dù phức tạp đến đâu cũng ở một dạng hình học nhất định. Các dạng hình học cơ bản nhất ta thường gặp trong nghành phục trang là hình chữ nhật, hình thang, hình ô van .

nguyen tac thoi trang 13

Mỗi dạng hình học có tác động ảnh hưởng tâm ý khác nhau. Nhờ những hình và hướng hoạt động của hình, người thiết kế hoàn toàn có thể tạo ra những bộ phục trang gây được xúc cảm nghệ thuật và thẩm mỹ khác nhau .
c. Đường nét phục trang :
Đường nét trên phục trang có giá trị biểu cảm rất lớn trong số những yếu tố tạo hình. Trên một hình nhất định, chỉ cần thêm những đường nét một cách có dụng ý, giá trị biểu cảm của hình sẽ khác đi. Trên phục trang thường lấy 2 loại đường chính : đường cấu trúc và đường trang trí .
– Đường cấu trúc : Đó là đường chu vi của hình dạng phục trang về toàn diện và tổng thể hình dạng cụ thể của nó, những đường nhìn thất được link những thành phần và giữa những cụ thể của phục trang .

nguyen tac thoi trang 14

– Đường trang trí : Là những đường không nhất thiết phải có nhưng được đưa vào để tạo mốt. Các đường trang trí làm tăng thêm tính nghệ thuật và thẩm mỹ của phục trang .

2. Phối màu trong trang phục:

Màu sắc tác động ảnh hưởng rất lớn đến tâm ý, khơi gợi nhiều cảm hứng của con người như : cảm hứng về nhiệt độ, cảm hứng về khoảng trống, quyến rũ về vật liệu, … Trong may mặc có những nguyên tắc phối màu sau :
– Phối những màu tương đương : Là sử dụng những mảng màu có sắc diện gần nhau hoặc cùng một sắc nhưng với độ đậm nhạt khác nhau, tạo nên một hòa sắc ưa nhìn. Nếu trong hòa sắc đó có một màu chủ yếu thì càng mê hoặc .
– Phối những màu tương phản : Trên vòng tròn màu, màu tương phản là những màu đối xứng nhau qua tâm. Dùng màu tương phản sẽ gây sự quan tâm lớn để lại ấn tượng thâm thúy .

nguyen tac thoi trang 15

– Phối màu bổ túc : Là những màu thuộc những cung phần tư đứng cạnh nhau nhưng đối lập nhau qua đường kính. Các màu bổ túc đứng cạnh nhau sẽ tôn độ thuần của nhau đồng thời vẫn gây sự chú ý quan tâm làm cho phục trang trở nên vui mắt mà vẫn bảo vệ sự hòa giải lịch sự và trang nhã .
– Phối màu bộ ba 1 : Theo nguyên tắc tam giác cân, trong đó có một màu là một trong 4 màu cơ bản, 2 màu kia là màu bổ túc trên vòng tròn màu .
– Phối màu bộ ba 2 : Theo nguyên tắc tam giác cân, trong đó 2 màu là cùng sắc, màu thứ 3 trái chiều với 2 màu kia trên vòng tròn màu .
– Phối màu bộ ba 3 : Theo nguyên tắc tam giác vuông có cạnh huyền là đường kính bất kể của vòng trong ( trừ 2 đường kính thẳng đứng và ngang ) .

3. Chất liệu hàng vải:

Chất liệu hàng vải giúp cho người thiết kế, người sản xuất, người sử dụng phát huy và giữ gìn được giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ và giá trị đánh giá và thẩm định của phục trang. Vải được sản xuất từ những nguyên vật liệu khác nhau và cấu trúc cũng khác nhau. Do đó, có rất nhiều loại và đặc thù cũng khác nhau. Tính chất khác nhau yên cầu sử dụng khác nhau để biểu lộ được ưu điểm của hàng vải. Phải tính xem y phục thiết kế sử dụng tương thích với loại hàng nào .

nguyen tac thoi trang 17

Khi phối hợp những loại hàng vải nên tránh tích hợp hai thái cực, cũng không nên phối hợp hai hàng vải giống nhau quá. Nên tìm một chút ít tương phản nhưng không độc lạ quá về khối lượng cũng như mặt phẳng ngoài .
Chất liệu chịu tác động ảnh hưởng của sắc tố và còn tương quan đến việc làm, tuổi tác, đậm chất ngầu .

VI. Bố cục trang phục

Là sự tích hợp tổng thể những yếu tố thiết yếu để tạo ra sự bộ phục trang trong một tổ chức triển khai toàn vẹn thống nhất hoàn hảo để chuyển tải tư tưởng thẩm mỹ và nghệ thuật của mẫu phục trang .

1. Các quan hệ tạo hình:

a. Quan hệ tỷ suất : Được dùng để biến hóa mức lớn nhỏ giữa những hình tỷ suất sắc tố, vật tư may, … để hoàn toàn có thể tạo ra nhiều phục trang đẹp cùng một mốt .

nguyen tac thoi trang 18

b. Quan hệ trái chiều : luôn lôi cuốn thị giác mạnh được sử dụng thoáng đãng trong thiết kế .
c. Quan hệ nhịp điệu : cho thấy hướng hoạt động của hàng loạt mạng lưới hệ thống tạo ra những xúc cảm thị giác khác nhau .

2. Các hình thức bố cục:

a. Bố cục cân đối : biểu lộ sự đối sánh tương quan về vị trí, mức độ to nhỏ của những yếu tố tạo hình trên hai nửa khác nhau của tổng thể và toàn diện. Thể hiện về khối lượng, thể tích, diện tích quy hoạnh mặt phẳng chúng phải cân đối nhau .

b. Bố cục tự do: là bố cục không cân đối trong một hệ thống hợp lý vẫn tạo được một tác phẩm đẹp, tạo sự hài hòa về vẻ đẹp.

Thiết kế thời trang

Xem thêm: Ngôn ngữ pháp có quá khó cho người mới bắt đầu

“Nguồn: mythuatms”

Tin liên quan

Tổng quan ngành Thiết kế Đồ họa là gì? | Đại học FPT_Mã ngành: 7210403

khoidohoa

Học thiết kế đồ hoạ trường nào chất lượng dễ xin việc nhất? – Edumall Blog

khoidohoa

Các trường có ngành Thiết kế Đồ họa tại Đà Nẵng | Ngành Đồ họa

khoidohoa

Leave a Comment