Image default

20 nguyên tắc bỏ túi trong Thiết kế đồ hoạ (Phần 1)

20 nguyên tắc bỏ túi trong Thiết kế đồ hoạ (Phần 1)

Thiết kế là ngành rối ren, phức tạp, hài hước và thú vị.

Lúc nào cũng có nhiều thứ để học, để làm, và để đắn đo khi bạn là một tân binh – không nhắc đến thực sự là công nghệ tiên tiến liên tục tăng trưởng, ứng dụng mới được ra đời, và xu thế mới Open trước mặt bạn như tên lửa. Thật sự là, mọi thứ hoàn toàn có thể hơi choáng ngợp của Thiết kế đồ họa.
Vậy nên, hãy chậm lại một chút ít. Bài này sẽ đưa bạn đi qua 20 nguyên tắc thiết kế để mong mỏi hoàn toàn có thể giúp bạn khởi đầu trong ngành phát minh sáng tạo này. Vậy nên, coi tiếp nha, kiếm ghế ngồi nè, và khởi đầu luận bàn những nguyên tắc thôi .

 01. Đường

Tôi chắc mẩm rằng chúng ta đều biết đường là gì, nhưng mà cho chắc, đường có thể định nghĩa là bất cứ những đường tuyến tính nào. Vậy nên, khi bạn nghĩ về nó, đường gần như tạo thành tất cả mọi thứ. Thậm chí những con chữ bạn đang đọc bây giờ cũng được tạo thành từ hàng ngàn đường cong, góc và đường thẳng.

Đường hoàn toàn có thể khơi mào vài ý tưởng sáng tạo nữa. Đường thẳng biểu lộ trật tự và sự ngăn nắp, đường lượn sóng biểu lộ hoạt động, và đường zig zag biểu lộ áp lực đè nén hoặc sự phấn khích .
Một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong nhiếp ảnh là ‘ đường dẫn ’, thứ có việc làm giống như tên – dẫn mắt tất cả chúng ta. Tìm kiếm và nhấn mạnh vấn đề đường dẫn trong tác phẩm của bạn hoàn toàn có thể được cho phép điều hướng mắt qua hàng loạt tác phẩm hoặc một vài điểm trọng tâm .
Nhìn vào ví dụ của đường dẫn trong web design ví dụ điển hình. Trang web này có một mạng lưới hệ thống lưới chéo với đường dẫn can đảm và mạnh mẽ kéo bạn từ trên xuống dưới, từ phần này sang phần kia, theo hình dạng chữ ‘ Z ’ .

Thế mạnh về đường sẽ là cách tuyệt vời để định hình phong thái của bạn. Hãy nhìn những hình minh hoạ dây nhợ dưới đây bởi Ksenia Stavrøva cho hãng quần áo thêu SNDCT. Bằng cách sử dụng đường trắng trong mỗi hình, thiết kế đã tạo ra sự link và phong thái riêng không liên quan gì đến nhau. Hãy xem xét tăng cường sử dụng đường trong hình minh hoạ của bạn để tạo ra hiệu ứng mê hoặc .

Đường là yếu tố thiết kế biến hoá, đơn thuần và hữu hiệu mà bạn không nên bỏ lỡ ! Hãy thử chúng ngay thời điểm ngày hôm nay, và xem thử điều gì tuyệt vời sẽ Open trong thiết kế của bạn !

02. Tỷ lệ

Tỷ lệ chiếm phần đông trong thiết kế, thật sự vậy. Theo định nghĩa cơ bản nhất, tỷ suất là sự chỉnh sửa kích cỡ có chủ đích của từng yếu tố đơn lẻ .
Tỷ lệ hoàn toàn có thể giúp tạo ra tính hài hòa và hợp lý trong thiết kế và hình ảnh. Nghĩ ví dụ nếu bạn vẽ một con chuột cạnh một con voi, bạn sẽ mặc nhiên vẽ con chuột nhỏ hơn con voi rất nhiều, giúp người dùng hiểu ngay được bản vẽ của bạn .
Bằng cách này, tỷ suất giúp tất cả chúng ta hợp lý hoá mọi thứ. Nhưng, tỷ suất không phải khi nào cũng dựa trên trong thực tiễn. Bạn hoàn toàn có thể tuỳ chỉnh kích cỡ yếu tố của mình rất lớn hoặc rất nhỏ để tạo ra hiệu ứng ấn tượng và báo hiệu phần nào trong thiết kế quan trọng hơn và phần nào không .
Ví dụ, thử nhìn poster của Gabz Grzegorz Domaradzki cho phim Drive. Trong poster này, nhân vật chính được phóng to lên, kéo sự quan tâm về anh ta trước, sau đó đến những khuôn mặt còn lại .

Trong khi tỷ suất này không trọn vẹn dựa trên thực sự về kích cỡ mặt người trong thực tiễn ( và Ryan Gosling không phải là một tên khổng lồ theo tôi biết được ), cách phóng lớn và thu nhỏ khuôn mặt này giúp người xem chớp lấy ngay được thứ bậc quan trọng của mỗi nhân vật trong phim, cũng như tạo ra hiệu ứng thiết kế .
Yếu tố tỷ suất này nhằm mục đích báo hiệu sự quan trọng thường được gọi là ‘ cấp bậc ’ mà tất cả chúng ta sẽ tranh luận sâu hơn về sau, đừng lo ! Nhưng, lúc này, hãy nhìn một ví dụ sử dụng tỷ suất để bộc lộ mức độ quan trọng .
Ấn phẩm của The Consult đã phóng to vài biểu đồ, thông tin và số lượng để kéo sự chú ý quan tâm vào những thông tin quan trọng .

03. Màu sắc

Tôi biết rằng mình không cần rao giảng về tầm quan trọng của sắc tố trong thiết kế, nhưng tôi cứ làm thôi. Màu sắc là tối thượng. Màu sắc tạo ra tâm trạng, không khí, kênh cảm hứng nhất định và mỗi một sắc màu đều có ý nghĩa đơn cử bên trong. Nói ngắn gọn, sắc tố hoàn toàn có thể tạo dựng hoặc phá huỷ thiết kế của bạn .
Hãy nhìn vào hai bộ nhận diện tên thương hiệu này. Trước tiên, là thiết kế của Smack Bang Designs cho dịch vụ trẻ hoá làn da phụ nữ ‘ Lite Luxe ’. Thiết kế này lựa chọn màu sáng, mềm mịn và mượt mà và nhẹ nhàng. Trắng, xám nhạt, hồng phấn và màu mạ đồng / vàng, những sắc tố được lựa chọn để hỗ trợ nhau tinh xảo tạo cảm xúc trầm tĩnh, thanh thoát và êm ả dịu dàng .

Mặt khác, tất cả chúng ta có bộ nhận diện tên thương hiệu cho hãng nước ép Frooti do Sagmeister và Walsh thiết kế. Không giống như thiết kế ở trên chọn bảng màu nhẹ nhàng hỗ trợ lẫn nhau, bộ nhận diện này đã lựa một tông màu tương phản sắc nét, tạo ra một thiết kế sôi động, nhiệt huyết và vui vẻ .

Màu sắc không chỉ là một nguyên tắc số lượng giới hạn trong thiết kế tên thương hiệu, mà nó còn vươn xa ra nhiều thứ, thậm chí còn là ảnh chụp. Bộ lọc và tuỳ chỉnh hình ảnh đã cho tất cả chúng ta vô số năng lực để chỉnh sửa tông và sắc tố trong những bức ảnh của mình .
Có phải bạn đang thiết kế một poster bóng bẩy và thời thượng ? Tại sao không chọn một bộ lọc đơn sắc can đảm và mạnh mẽ, thiên về gam tối lên trên bức ảnh của mình, như bộ lọc ‘ Street ’ của Canva ví dụ điển hình. Hoặc hoàn toàn có thể bạn đang cần một bề ngoài kỳ dị hơn ? Hãy xem xét việc giảm tương phản trong hình ảnh một chút ít để vô hiệu hoá sắc tố trong bức ảnh và khiến nó trở nên nhẹ nhàng và yên bình hơn .

04. Sự lặp lại

Khi nhắc đến những tên tuổi lớn : CocaCola, Google, Apple, Nike, tôi chắc rằng bạn hoàn toàn có thể nhớ ngay đến logo, tông chủ yếu và bảng màu chính của họ. Tại sao chúng lại thuận tiện gợi nhắc đến vậy ? Bạn vấn đáp đúng rồi đấy – nhờ sự tái diễn .
Sự tái diễn là yếu tố thiết yếu khi thiết kế bộ nhận diện tên thương hiệu, giúp tạo ra sự thống nhất trong mặt hình ảnh và liên kết những mẫu sản phẩm với nhau .
Hãy nhìn vào ví dụ dưới đây, thiết kế bởi Michelle Wang. Như bạn thấy đó, bộ nhận diện này sử dụng một bảng màu và một phương pháp chèn logo, thậm chí còn cả cách thiết lập lề trang .

Sự tái diễn là một yếu tố chủ chốt khi thiết kế bộ nhận diện, nhưng cũng hoàn toàn có thể sử dụng cho những thiết kế trong thời điểm tạm thời. Ví dụ, sự tái diễn là một phần quan trọng khi cần tạo ra những hoa văn và vật liệu .
Thử nhìn thiết kế vỏ hộp của Nastya Chamkina sử dụng sự tái diễn để tạo ra những hoa văn tuyệt vời. Hoa văn không cần phải lờ mờ hay đầy hoa như trên một tấm vải cũ, chúng hoàn toàn có thể vui tươi và đẹp mắt. Vậy nên, sao không thử áp những hoạ tiết này lên thiết kế tiếp theo của bạn ?

05. Không gian âm

Để cho rõ ràng, khoảng trống âm là ‘ khoảng chừng không bên trong ’, khu vực ở giữa hoặc ở bên ngoài những yếu tố đã được định hình .
Ông hoàng trong việc đặt nền móng của khoảng trống âm là nghệ sĩ M.C.Escher, người có những tác phẩm mà tôi chắc mẩm rằng bạn đã thấy trước đây. Escher tạo ra một lượng lớn tranh khảm tập trung chuyên sâu vào dẫn dắt từ hình ảnh này sang hình ảnh kia trải qua khoảng trống âm và dương, như bản khắc gỗ “ Sky và Water I ” này .

Bạn có thấy Escher đã sử dụng khoảng trống bên trong những chú chim để tạo ra đàn cá không ? Đây chính là cách vận dụng khoảng trống âm vào tác phẩm – xem xét toàn bộ mọi thứ xung quanh và bên trong thiết kế hữu hình của bạn, và biến hoá khoảng trống đó trở thành thứ gì mới hơn .
Không gian âm khi được sử dụng có chủ đích và khôn khéo sẽ tạo ra một thiết kế tuyệt vời và tinh tế. Hãy nhìn vào những icon quái vật đơn thuần dưới đây của George Bokhua sử dụng hình thù đơn thuần, ngăn nắp để khắc hoạ rõ ràng từng con vật .

06. Đối xứng

Loài người, theo như khoa học chứng tỏ, bị lôi cuốn bởi sự đối xứng. Chúng ta thích khuôn mặt cân xứng, hoạ tiết đối xứng và thiết kế cân đối, thấy chúng thật đẹp tươi và đẹp mắt .
Đối xứng được sử dụng nhiều trong thiết kế logo nhằm mục đích tạo ra nhịp điệu và sự hài hoà trong toàn diện và tổng thể. Một vài những ví dụ nổi bật của những nhãn hàng nổi tiếng với logo đối xứng là Target, McDonald’s, Chanel, Starbucks, v.v …

Đương nhiên, đối xứng không phải khi nào cũng là một lựa chọn cho mọi thiết kế, và càng không nên như vậy. Có một ranh giới mong manh giữa thiết kế cân đối và đối xứng, và một bên trông như bị copy, flip và past y chang. Vậy nên thay vì nỗ lực đạt đến sự đối xứng tuyệt vời và hoàn hảo nhất, hãy thử đưa những yếu tố đối xứng tinh xảo vào trong thiết kế của bạn .
Ví dụ, thiệp cưới này sử dụng sự đối xứng rất nhiều, nhưng không phải trọn vẹn. Thay vào đó, nhà thiết kế đã chọn chỉnh sửa hình minh hoạ để cho tương thích với chữ viết và thông điệp một cách tinh xảo để hoàn toàn có thể giữ thiết kế phù hợp và ngăn nắp, nhưng không quá đối xứng một cách rập khuôn, tạo ra một thiết kế thanh nhã, lãng mạn và cân đối .

Đối xứng không phải khi nào cũng dễ thấy, đôi lúc chúng khá tinh xảo, đôi lúc thậm chí còn bạn còn không nhận ra chúng. Một ví dụ tuyệt đối cho sự đối xứng vô hình dung hoàn toàn có thể nhìn thấy trong thiết kế dàn trang, đặc biệt quan trọng là việc sử dụng những khung văn bản. Hãy mở ra bất kỳ tạp chí rồi bạn có quanh nhà và năng lực một bài báo dài bạn hoàn toàn có thể chú ý thấy rằng đoạn thân bài được chia nhỏ thành từng cột, và những cột này thường đối xứng về size để giữ mọi thứ dễ đọc, ngay ngắn, cũng như mê hoặc thị giác .
Nhìn thử bản báo cáo giải trình hằng năm thiết kế bởi Brighten the Corners và Anish Kapoor đã kéo sự chú ý quan tâm vào tính đối xứng của những cột văn bản bằng cách đối xứng chúng sang trang bên cạnh .

Bằng cách sử dụng một chút ít đối xứng vào trong dàn trang của mình, bạn hoàn toàn có thể tạo ra sự phù hợp và trật tự. Vậy nên, lần tới nếu bạn đang thiết kế một ấn phẩm, hoặc thiết kế chứa nhiều đoạn văn bản, hãy chú ý quan tâm đến bao nhiêu sự đối xứng mình sử dụng. Nếu thiết kế của bạn không ổn lắm, hãy thử nghịch ngợm với sự đối xứng, bằng cách tăng hay giảm nó .

07. Sự trong suốt

Đôi khi còn được biết đến là ‘ độ mờ đục ’, sự trong suốt bộc lộ độ ‘ xuyên thấu ’ của một vật thể. Độ trong suốt càng thấp, thì vật thể càng nhẹ và khó thấy hơn, ngược lại nếu nó càng cao, thì vật thể càng nặng .
Thử nhìn vào một thí dụ sử dụng tính trong suốt. Ví dụ tuyệt vời này của Jack Crossing xếp chồng những hình thù nhiều sắc tố, kích cỡ và độ trong suốt để tạo ra một thiết kế rất đẹp. Bằng cách này, tuỳ chỉnh và tung hứng với sự trong suốt và những hiệu ứng của nó hoàn toàn có thể được cho phép bạn nhấn mạnh vấn đề những lớp và hình trong một cách đặc biệt quan trọng và hứng khởi .

Sự trong suốt còn là một kỹ thuật hay ho để tạo ra cảm xúc hoạt động trong một hình ảnh tĩnh. Ví dụ, hãy nhìn xem poster của Filippo Baraccani, Mikko Gärtner, và Lorenz Potthast đã chồng lớp nhiều hình ảnh với mức độ trong suốt khác nhau để tạo ra hiệu ứng nở phình và cảm xúc hoạt động .

Sự trong suốt không chỉ số lượng giới hạn trong đồ hoạ số. Nhìn xem tấm thiệp mời của New York Museum of Glass đã khôn khéo in lên một miếng kính trong, tạo cho thiết kế một hiệu ứng rực rỡ và đầy hứa hẹn. Hãy xem xét vật liệu mà thiết kế của bạn sẽ in lên, độ trong suốt của nó và hiệu quả hoàn toàn có thể đạt được, đừng sợ phát minh sáng tạo với chúng .

08. Chất liệu

Những thiết kế đồ hoạ ngăn nắp, sắc nét và bóng bẩy hoàn toàn có thể rất tuyệt vời, nhưng đôi lúc, thô ráp một chút ít lại hay. Chất liệu hoàn toàn có thể thêm vào xúc giác, chiều sâu và vài hiệu ứng mê hoặc cho thiết kế của bạn .
Mặc dù, cùng với nhiều thứ, hãy nhớ rằng sử dụng kỹ thuật này có chừng mực, vì quá nhiều vật liệu hoàn toàn có thể choáng ngợp thiết kế của bạn. Nên nhớ : sẽ luôn có một lằn ranh nhỏ giữa sự tân thời cổ xưa và sự cũ kỹ đơn thuần .

Bạn thấy không, quá nhiều vật liệu hoàn toàn có thể tạo ra hiệu ứng nhập nhoạng. Càng nhiều vật liệu được sử dụng, sẽ càng khó để xem xét về kiểu chữ và những yếu tố khác mà không có một đường bao ngoài mỗi vần âm .
Đương nhiên, nếu bạn muốn tạo ra một phong thái nhập nhoạng hợp thời, hãy chồng những vật liệu hứa hẹn, nhưng nếu bạn đang tìm cách để kết hợp chất liệu một cách ít ấn tượng hơn, cẩn trọng .
Hãy nhìn xuống ví dụ sử dụng vật liệu để nâng cao giá trị của thiết kế. Thiết kế typography tinh tế của Dan Cassaro tạo ra một hiệu ứng vintage bằng cách sử dụng vật liệu. Hãy quan tâm rằng việc sử dụng những vật liệu thô ráp không phải để đánh lạc hướng mà để nâng tầm thiết kế, tạo ra cảm xúc bằng tay thủ công, vintage hơn .

Thiết kế đồ hoạ

Hãy thử nhìn tấm danh thiếp thiết kế bởi Inkdot cho Foremost Wine Company đã đem việc sử dụng chất liệu lên một tầm cao mới bằng cách in dập nổi những đường địa hình lên trên tấm danh thiếp. Bằng cách cân nhắc chất liệu và đánh giá thiết kế của bạn sẽ trở nên ra sao, bạn có thể tạo ra một thiết kế đáng nhớ nổi bật khỏi đám đông.

xem thêm: có nên học ngành thiết kế đồ họa

“Nguồn: canva”

Tin liên quan

Nếu không biết vẽ có nên học thiết kế đồ họa?

khoidohoa

Ngành Thiết kế đồ họa học gì? Ra trường làm gì? Trung cấp Mai Linh

khoidohoa

Top 10 công việc thiết kế đồ họa hấp dẫn không thể bỏ qua

khoidohoa

Leave a Comment